Kỹ sư NASA bất ngờ trước hình dạng “ngoài hành tinh” của linh kiện tàu vũ trụ do AI chế tạo

  •  
  • 1.403

Theo lời các kỹ sư NASA, vẻ ngoài khác lạ không ảnh hưởng tới hiệu năng của chúng. Trái lại, nó còn hiệu quả hơn thiết kế do con người tạo ra.

Trung tâm Du hành Không gian Goddard của NASA đã đang sử dụng các hệ thống AI để thiết kế linh kiện tàu vũ trụ chuyên dụng. Các chuyên gia công tác tại cơ quan hàng không vũ trụ gọi chúng là “cấu trúc đã được tiến hóa”, đồng thời nhận định chúng có vẻ ngoài “không thuộc về thế giới này”.

Trông chúng lạ kỳ lắm”, kỹ sư nghiên cứu Ryan McClelland nhận định, “nhưng một khi nhìn chúng vận hành, [người ta] lại thấy chúng hợp lý”.

Khởi đầu, các chuyên gia sẽ liệt kê những yêu cầu đặc biệt của linh kiện phục vụ sứ mệnh ngoài Trái đất. Nhà thiết kế sẽ phác thảo những bề mặt nơi linh kiện được gắn với các thiết bị trên tàu vũ trụ, sau đó phần mềm AI sẽ kết nối các điểm tiếp xúc, vẽ nên một cấu trúc hoàn chỉnh và phức tạp chỉ sau một tới hai giờ.

Linh kiện do AI chế tạo có vẻ ngoài khác thường
Trái với những linh kiện được cắt gọt, mài giũa cẩn thận, linh kiện do AI chế tạo có vẻ ngoài khác thường - (Ảnh: NASA).

Thuật toán vẫn cần con mắt giám sát của con người”, kỹ sư McClelland nói. “Trực giác của con người biết đâu mới là đúng, hơn nữa nếu để AI tự thiết kế, đôi khi thuật toán có thể khiến cấu trúc thiết bị mỏng quá mức quy định”.

Cấu trúc tiên tiến này có sức tải lớn, nhẹ cân hơn và có thể được hoàn hiện chỉ trong vòng một tuần. Chưa hết, một dự án thiết kế dạng này không yêu cầu nhiều nhân công, vậy nên các chuyên gia thiết kế có thể thực hiện nhiều dự án trong khoảng thời gian ngắn.

Chúng tôi thấy [trí tuệ nhân tạo] giảm rủi ro. Sau khi phân tích ứng suất vật thể, chúng tôi thấy rằng những linh kiện tàu vũ trụ tạo ra bởi thuật toán không tích tụ sức căng giống các linh kiện được thiết kế bởi con người. Đại lượng ứng suất gần như thấp hơn tới mười lần khi so [linh kiện AI làm] với linh kiện làm ra bởi chuyên gia con người”, kỹ sư McClelland giải thích.

Theo anh, những trọng lượng những cấu trúc tiên tiến này có thể chỉ bằng 2/3 những cấu trúc do người thiết kế, đồng thời giảm thiểu rủi ro hỏng hóc. Hiện những linh kiện tàu do AI thiết kế đã hiện diện trong nhiều những sứ mệnh tương lai của NASA, có thể kể đến Kính viễn vọng Hồng ngoại quan sát Khí hậu Ngoại hành tinh (EXCITE) - là một kính viễn vọng sẽ được dùng để quan sát những ngoại hành tinh nóng bỏng (tương tự Sao Mộc, có nhiệt độ bề mặt khoảng hơn 100 độ C) đang bay trong những hệ sao xa xôi.

Bản vẽ minh họa thiết kế của kính viễn vọng EXCITE
Bản vẽ minh họa thiết kế của kính viễn vọng EXCITE - (Ảnh: spiedigitallibrary).

Chúng tôi đang đối mặt với một số khía cạnh khó thiết kế”, nhà vật lý học Peter Nagler nhận định. “Nó là sự kết hợp của những bề mặt cụ thể và chỉ số chính xác, vốn là một vấn đề hóc búa với các chuyên gia thiết kế của chúng tôi”.

Việc NASA ứng dụng thiết kế của AI vào ngành hàng không vũ trụ sẽ là tiền đề để các ngành khác noi gương. Những ứng dụng ban đầu mới chỉ là linh kiện tàu du hành, sớm thôi ta sẽ có tiền đồn Mặt trăng, sao Hỏa do AI thiết kế.

Năm 1969, máy tính đã giúp con người đặt chân lên Mặt trăng. Có lẽ trong một ngày không xa, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp nhân loại định cư dưới một mái nhà mới.

Cập nhật: 18/02/2023 TTVH
  • 1.403