Lại hoãn phóng phi thuyền thám hiểm sao Diêm Vương

  •  
  • 172

Tên lửa Atlas V và phi thuyền Chân trời mới trên dàn phóng - Ảnh: Reuters

Hôm qua, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hoãn phóng lần hai phi thuyền New Horizons (Chân trời mới) nhằm thăm dò sao Diêm Vương và Vành đai Kuiper, sau khi cơ quan kiểm soát chuyến bay ở ĐH Johns Hopkins, bang Maryland (cách dàn phóng 1.600km) bị mất điện do một cơn bão ở Laurel.


Ngày trước đó, việc phóng tên lửa Atlas V mang theo phi thuyền Chân trời mới bị hoãn do gió to ở khu vực dàn phóng Cape Canaveral. NASA hy vọng vấn đề được giải quyết kịp thời để phi thuyền được phóng đi vào sáng nay.

Thời hạn cuối để phóng phi thuyền là ngày 14-2 tới, và dự trù phi thuyền bay tới sao Diêm Vương vào tháng 7-2015. Dự án thám hiểm sao Diêm Vương tốn 700 triệu USD, và đây là hành tinh duy nhất của hệ Mặt trời chưa được thám hiểm.

Sao Diêm Vương là hành tinh lớn nhất và được biết đến nhiều nhờ Vành đai Kuiper, vốn là vùng hình đĩa trải dài từ Sao Hải Vương ra phía ngoài, vượt qua cả Sao Diêm Vương, và chứa vô số vật thể băng giá (được xem là phần sót lại của thời kỳ hình thành hệ Mặt trời cách đây 4,6 tỉ năm).

Khám phá về Vành đai này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu biết thêm về kiến trúc hệ Mặt trời của chúng ta.

N.T.ĐA

Theo Tuổi Trẻ
  • 172

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook