Làm chậm nhịp tim lúc nghỉ giúp kéo dài tuổi thọ

  • 2.634

Theo một nghiên cứu của Viện INSERM (Pháp), làm chậm nhịp tim lúc nghỉ giúp kéo dài tuổi thọ. Tiến sĩ Xavier Jouven, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, ghi nhận rằng những người đàn ông có mạch lúc nghỉ giảm hơn 7 lần đập/phút trong 5 năm đã giảm gần 20% nguy cơ tử vong so với những người có nhịp tim ổn định lúc nghỉ.

(Ảnh: HTV)
Ngược lại, những người có nhịp tim đập mạnh lúc nghỉ đã tăng gần 50% nguy cơ tử vong.

Được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Tim mạch ở Chicago, nghiên cứu trên đã theo dõi 4.320 đàn ông trong độ tuổi từ 42 đến 53 trong hơn 20 năm.

Việc chơi đều đặn các môn thể thao như đạp xe, đi bộ… là phương pháp tốt nhất giúp giảm nhịp tim lúc nghỉ. Tuy nhiên, những người ít hoạt động nên tránh những môn thể thao với cường độ cao mà nên tăng dần thời gian chơi thể thao, .

Mạch đập lúc nghỉ từ 60-80 lần/phút được xem là bình thường, các vận động viên hay người khỏe mạnh có thể có nhịp tim đập từ 40-50 lần lúc nghỉ, thậm chí từ 35-40 lần đối với các vận động viên cấp cao.

“Ngưng hút thuốc lá và giảm cân trong trường hợp bị béo phì và theo chế độ ăn thích hợp cũng giúp giảm nhịp tim”, Tiến sĩ Jouven xác định.

T.Đ

Theo AFP, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 2.634

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook