Lần đầu ghi được chính xác thời điểm virus SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào khỏe mạnh

  •  
  • 801

Khoảnh khắc virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào bên trong một tế bào khỏe mạnh lần đầu tiên được kính hiển vi ghi nhận lại một cách chính xác.

Các nhà nghiên cứu từ tổ chức Oswaldo Cruz Foundation ở Brazil đã sử dụng một kính hiển vi tia electron cực mạnh để chụp lại chính xác thời điểm virus gây ra dịch Covid-19 tấn công các tế bào bình thường.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng mẫu tế bào được phân lập từ một cá thể khỉ xanh châu Phi, cùng với mẫu virus được thu thập từ mũi và cổ họng của một bệnh nhân Covid-19 để tiến hành thí nghiệm.

Nhóm nghiên cứu, được chỉ đạo bởi Giáo sư Débora Barreto, giải thích: “Các tế bào bị nhiễm trùng được đưa đến phòng thí nghiệm nơi chúng được kiểm tra dưới kính hiển vi electron - để ghi lại chính xác khoảnh khắc các tế bào bị virus tấn công”.

Khoảnh khắc chính xác virus SARS-CoV-2 xâm nhập một tế bào khỏe mạnh.
Khoảnh khắc chính xác virus SARS-CoV-2 xâm nhập một tế bào khỏe mạnh. (Ảnh: Oswaldo Cruz Foundation).

Các hình ảnh qua kính hiển vi cho thấy virus SARS-CoV-2 xâm nhập qua thành màng tế bào, trước khi ngấm vào tế bào chất – một loại dung dịch dày có chức năng lấp đầy từng tế bào trong cơ thể.

Từ đó, virus có thể đi qua nhân của tế bào nơi lưu trữ thông tin di truyền, và gây nhiễm trùng.

Ông Nick Routley từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), người không tham gia nghiên cứu, giải thích: “Cấu tạo di truyền chính của bất kỳ loại virus nào là tạo ra các bản sao của chính nó, và virus SARS-CoV-2 cũng không phải ngoại lệ

Một khi RNA của virus xâm nhập vào một tế bào, các bản sao mới của nó sẽ được tạo ra và tế bào sẽ dần bị tiêu diệt trong quá trình này, khiến nhiều virus mới được giải phóng để tiếp tục lây nhiễm các tế bào lân cận trong phế nang.

Các hình ảnh kính hiển vi cho thấy virus xâm nhập qua thành màng tế bào
Các hình ảnh kính hiển vi cho thấy virus xâm nhập qua thành màng tế bào, trước khi xâm nhập vào tế bào chất - dung dịch có chức năng dày lấp đầy từng tế bào trong cơ thể. (Ảnh: Oswaldo Cruz Foundation).

Các quá trình xâm chiếm tế bào để sinh sản của virus sẽ gây viêm phổi, kích thích phản ứng miễn dịch. Khi quá trình này diễn ra, chất lỏng bắt đầu tích tụ trong phế nang, gây ho khan và khó thở.

Ở những trường hợp nghiêm trọng nhất, Hội chứng đáp ứng viêm hệ thống (SIRS) sẽ xảy ra do chất lỏng giàu protein từ phổi đi vào máu, dẫn đến sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng. Đây thường là nguyên chính nhân gây tử vong cho những người đã bị nhiễm Covid-19".

Cập nhật: 17/04/2020 Theo Dân Việt
  • 801

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook