Lần đầu tiên khám phá ra "nhịp tim" của ngôi sao bí ẩn

  •  
  • 861

Trong vài thập kỉ qua, các nhà thiên văn học đã cố gắng lắng nghe "nhịp tim" của một lớp các ngôi sao được gọi là sao biến quang Delta Scuti.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature trong tuần này, dữ liệu mới từ kính viễn vọng không gian cho chương trình Explorers (TESS) của NASA tiết lộ mô hình chính xác từ bên trong của hàng chục ngôi sao gần đó.

“Trước đây, chúng tôi đã tìm thấy quá nhiều những ghi chép lộn xộn để hiểu đúng về những ngôi sao đang dao động này” - CBS News dẫn lời tác giả chính của nghiên cứu - giáo sư Tim Bedding đến từ Đại học Sydney.Đó là một mớ hỗn độn giống như nghe một con mèo đi trên cây đàn piano vậy”.

Ngôi sao Delta Scuti được đặt theo tên của một ngôi sao trong chòm sao Scutum, là ngôi sao có khối lượng gấp 1,5 đến 2,5 lần Mặt trời. Mặc dù các nhà nghiên cứu nhận thức được rằng những ngôi sao này có thể có "nhịp tim", nhưng trước đó họ chưa có khả năng phát hiện ra bất cứ mô hình nhịp đập nào.

Sau khi nhìn vào hàng nghìn ngôi sao, nhóm nghiên cứu tìm thấy 60 ngôi sao, chúng nằm cách trái đất khoảng từ 60 đến 1.400 năm ánh sáng, với các xung tần số cao đều đặn, về cơ bản giống như nhịp tim đang đập. Một trong những ngôi sao được nghiên cứu, beta Pictoris, chỉ cách Trái đất 60 năm ánh sáng và có thể nhìn thấy bằng mắt thường ở Australia.

“Dữ liệu chính xác từ TESS đã cho phép chúng tôi cắt giảm tiếng ồn và có thể phát hiện cấu trúc, nghe hay hơn nhiều so với một bản nhạc piano xuất sắc”, giáo sư Bedding nhận định.

Những nhịp đập khó nắm bắt này là do năng lượng được tích tụ và giải phóng bên trong các ngôi sao, thường có 2 loại chính. Các nhà khoa học lưu ý rằng, một số ngôi sao mà họ nghiên cứu gần với những ngôi sao khác một cách thật ngạc nhiên.

Kết quả quan sát cho thấy, lớp sao này còn rất trẻ và có xu hướng quẩn quanh trong những liên kết lỏng lẻo. Chúng chưa có ý tưởng về các quy tắc "giãn cách xã hội” - giáo sư Bedding chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, khám phá về địa chấn trên các hành tinh giống như nhìn vào bên trong một ngôi sao và xem cấu trúc bên trong chúng. Phát hiện này có thể giúp giải thích hoạt động bên trong của hàng tỉ ngôi sao trên khắp vũ trụ.

Cập nhật: 18/05/2020 Theo Lao Động
  • 861