Lần đầu tiên, một robot có trí tuệ nhân tạo vượt qua kỳ thi cấp bằng y khoa

  •  
  • 1.502

Xiaoyi, một robot có trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc, lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra cấp giấy phép y tế của nước này. Đây là một minh chứng cho thấy Trung Quốc rất quan tâm đến việc nghiên cứu và ứng dụng AI vào lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

Trước khi một cỗ máy AI được xem là có trí thông minh thực sự, các chuyên gia đồng ý rằng chúng phải vượt qua được những bài kiểm tra từng dành cho con người. Và trong khi ngày càng nhiều cỗ máy trên thế giới được trang bị trí tuệ nhân tạo, những AI chăm chỉ nhất dường như đã thông minh tới độ thi đạt chứng chỉ y tế.

Robot thông minh Xiao Yi.
Robot thông minh Xiao Yi.

Ví dụ, Xiaoyi, một robot có chức năng AI ở Trung Quốc, gần đây đã được cho làm bài kiểm tra cấp giấy phép y tế quốc gia. Ngạc nhiên thay, nó đã thi đỗ và trở thành robot đầu tiên đã làm được điều này. Không chỉ vượt qua kỳ thi, Xiaoyi đã đạt tới điểm số 456/600, cao hơn 96 điểm so với mức sàn.

Robot được phát triển bởi công ty AI hàng đầu Trung Quốc, iFlytek. Nó được trang bị trí tuệ nhân tạo để để nắm bắt và phân tích thông tin bệnh nhân. Bây giờ, iFlytek đã chứng minh rằng robot của họ cũng có đủ kiến thức về y tế để trở thành một bác sĩ được cấp phép.

Tờ China Daily lưu ý rằng đây là một phần nỗ lực của Trung Quốc, trong việc thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào ngày càng nhiều ngành công nghiệp, bao gồm lĩnh vực y tế và thiết bị điện tử tiêu dùng. Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong một số lĩnh vực nghiên cứu AI. Họ đang nỗ lực trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới toàn diện về trí tuệ nhân tạo vào năm 2030.

Chính phủ Mỹ và Trung Quốc, cùng các công ty tư nhân đang có ý định ứng dụng AI vào các mục đích tốt. Một trong những lĩnh vực mà họ nhắm đến là nghiên cứu y khoa và chăm sóc sức khỏe.

Hầu hết mọi người từng nghe nhiều về siêu máy tính Watson của IBM và AI của họ đã có thể chẩn đoán ung thư, để hỗ trợ các bác sĩ và cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện.

Ngoài ra, Amazon với trợ lý ảo Echo và AI-Alexa đã có mặt trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Tương tự, DeepMind Health của Google cũng đang muốn sử dụng machine learning để tham gia vào quá trình chăm sóc sức khỏe tại Anh.


Robot trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc vượt qua bài kiểm tra cấp giấy phép y tế.

Tại Trung Quốc, iFlytek có kế hoạch biến Xiaoyi thành một trợ lý giúp các bác sĩ nâng cao hiệu quả làm việc của họ. "Chúng tôi sẽ chính thức ra mắt robot vào tháng 3 năm 2018. Nó không phải là để thay thế bác sĩ. Thay vào đó, robot giúp thúc đẩy sự hợp tác giữa người và máy móc để tăng hiệu quả chăm sóc y tế", chủ tịch iFlytek, Liu Qingfeng nói với China Daily.

Cụ thể, tầm nhìn của iFlytek là sử dụng AI để cải thiện điều trị ung thư và giúp đào tạo các bác sĩ đa khoa, nguồn nhân lực mà Trung Quốc đang cần rất nhiều. "Ở các vùng nông thôn Trung Quốc, bác sĩ đa khoa đang bị thiếu hụt trầm trọng. Chúng tôi hy vọng rằng AI có thể giúp nhiều người tiếp cận với nguồn tài nguyên y tế có chất lượng", Qingfeng cho biết thêm.

Nói tóm lại, chúng ta không cần phải sợ AI có bằng cấp trong lĩnh vực y tế sẽ khiến các bác sĩ phải thất nghiệp. Trong trường hợp này là hoàn toàn ngược lại, bởi vì AI này sẽ hỗ trợ giúp tăng khả năng làm việc của con người thay vì đẩy họ vào cảnh không có việc làm. Ít nhất là cho bây giờ, bạn không phải lo lắng về việc gặp một bác sĩ là robot.

Cập nhật: 24/11/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.502

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook