Lần đầu tiên tại VN phẫu thuật thành công ung thư tá tụy bằng nội soi

  • 682

Tin từ Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội) cho biết, Khoa Phẫu thuật cấp cứu ổ bụng vừa thành công trong việc cắt bỏ khối tá tụy (đã gây ung thư tá tuỵ) bằng phương pháp nội soi.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn T. 65 tuổi, sống tại Hải Phòng, bị đau bụng suốt gần một tháng trước khi được phẫu thuật. Kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhân bị một khối u ở bóng Vater (nơi ống mật chủ, ống tụy đổ vào tá tràng) cần phải phẫu thuật sớm vì khối u gây tắc mật, suy gan...

TS Trần Bình Giang - Phó giám đốc Bệnh viện cho biết, cắt khối tá tụy là một ca đại phẫu thuộc loại phức tạp nhất trong ổ bụng vì quá trình phẫu thuật phải cắt bỏ và khâu nối nhiều nội tạng. Sau 5 tiếng rưỡi tiến hành nội soi, bác sĩ Giang và các đồng nghiệp đã cắt bỏ một phần dạ dày, một phần đầu tụy và toàn bộ tá tràng. Tiếp đó lập lại hệ thống tiêu hóa bằng cách nối từng nhánh ruột với dạ dày, mật với ruột và tụy với ruột, cuối cùng là nối ruột với ruột. Sau ca đại phẫu sáu ngày, bệnh nhân xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt.

Hiện nay, trên thế giới mới chỉ có một số trung tâm y tế lớn của các nước như Mỹ, Pháp, Ấn Độ, Singapore thực hiện nội soi cắt khối tá tụy vì đây là kỹ thuật nội soi khó nhất trong ổ bụng. Phương pháp này giúp bệnh nhân ít mất máu, giảm đau, không bị đường mổ lớn như kỹ thuật mổ mở cổ điển (rạch bụng), hồi phục nhanh. Chi phí cho một ca phẫu thuật nội soi khoảng 7 triệu đồng.

Theo Tiền phong, Tuổi trẻ
  • 682

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook