Lãnh thổ Nga dịch chuyển 4cm vì động đất Nhật

  •  
  • 339

Các nghiên cứu vừa qua đã xác định vùng Viễn đông trên lãnh thổ Nga bị dịch chuyển 4cm do động đất tại Nhật năm ngoái.

Trận động đất ở Nhật đã khiến vùng duyên hải phía Đông của Nga dịch chuyển 4cm.
Trận động đất ở Nhật đã khiến vùng duyên hải phía Đông của Nga dịch chuyển 4cm.

Các nhà khoa học đã kết luận rằng trận động đất kinh hoàng tại Nhật vào tháng 3 năm 2011 (kèm theo sóng thần dữ dội và gây ra thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima) không phải không có hậu quả đối với nước các nước láng giềng mà trước hết là với Nga.

Có những chấn động mạnh tác động vào lớp vỏ Trái đất ở miền ven biển phía Nam của Nga, về phía tâm chấn của vụ động đất này, theo thông báo của Trường Đại học Viễn đông (Far Eastern Hederative University - FEFU) LB Nga.

Chủ nhiệm Khoa Địa chấn học, Động đất và Đo đạc, Nikolai Sestakov cùng với các đồng nghiệp của FEFU, phân viện Viễn đông thuộc VHLKH Nga và các Trường ĐH nước ngoài đã tiến hành nghiên cứu và mô hình hóa những chuyển động, biến dạng của vỏ Trái đất khu vực Đông Á và vùng Viễn đông của Nga gây ra do trận động đất lớn nhất thế kỷ. Họ đã có những phát hiện lớn để có thể dự báo chính xác hơn tình hình động đất ở khu vực rộng lớn này trong tương lai.

Các nhà khoa học cho biết những va chạm của trận động đất ở Nhật đã đẩy bờ biển phía Nam của vùng Viễn Đông dịch chuyển 4 centimet và vùng Blagovesensk 8 milimet.

Theo Vietnamnet
  • 339

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook