Lắp đặt hai trạm cảnh báo lũ quét đầu tiên

  •  
  • 143

Hai trạm cảnh báo lũ quét đầu tiên ở Việt Nam vừa được lắp đặt tại thôn Biện và thôn Nghéo, xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành của tỉnh Thanh Hoá.

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hoá, cho biết thiết bị cảnh báo lũ quét có hai chức năng chính là đo mưa và lưu giữ lượng mưa vào bộ nhớ làm cơ sở để nghiên cứu khoa học, đồng thời phát còi báo động.

Khi lượng mưa đạt tới ngưỡng có thể xảy ra lũ quét, hệ thống này sẽ tự động phát còi theo từng cấp độ từ cấp 1 đến cấp 3, tương ứng độ nguy hiểm, nguy cơ lũ quét. Công suất của mỗi còi báo động có thể lên tới trên 20W, người dân trong vòng bán kính 3km có thể nghe tiếng để phòng tránh.

Hiện Công ty Hải Dương đang phối hợp với Viện Khí tượng Thủy văn để được cung cấp thông tin về ngưỡng mưa có thể xảy ra lũ quét, tùy theo địa hình và đặc điểm từng khu vực.

Qua thống kê lịch sử, kết hợp với khảo sát thực tế, tỉnh Thanh Hoá có 25 khu vực thuộc 9 huyện miền núi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét với tổng số hộ nằm trong vùng có nguy cơ tới hơn 1.800 hộ, với hơn 7.800 người. Việc lắp đặt các trạm cảnh báo lũ quét sẽ giúp người dân chủ động phòng tránh khi xảy ra lũ quét, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất.

Theo TTXVN
  • 143

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook