Lập ngân hàng tế bào máu màng dây rốn đầu tiên

  •  
  • 206

Để chuẩn bị cho việc thành lập ngân hàng tế bào máu màng dây rốn đầu tiên, mới đây Công ty cổ phần hóa dược Mekophar và Công ty Cordlad (Singapore) đã ký hợp đồng chuyển giao công nghệ phân lập và bảo quản tế bào gốc màng dây rốn.

Ngân hàng lưu trữ tế bào máu màng dây rốn đầu tiên dự kiến sẽ chính thức được thành lập vào cuối tháng 4-2008, mở ra hi vọng lớn trong việc điều trị các bệnh về da, thần kinh, xương khớp, tiểu đường.

Trước mắt, ngân hàng sẽ lưu trữ khoảng 3.600 mẫu tế bào máu trong điều kiện kỹ thuật và môi trường vô trùng, với thời hạn lưu trữ 19-21 năm. Nếu cha mẹ có yêu cầu, ngân hàng sẽ lấy mẫu ngay khi trẻ được sinh ra, với điều kiện trẻ không mắc các bệnh truyền nhiễm và kết quả xét nghiệm máu đạt các chỉ số tiêu chuẩn.

Trong trường hợp người được lưu giữ tế bào máu tại ngân hàng bị ốm đau, các tế bào gốc ở màng cuống rốn này sẽ được biệt hóa thành những tế bào chuyên biệt tương ứng với bộ phận bị đau trong cơ thể để điều trị cho người bệnh. Việc cấy ghép những tế bào gốc này sẽ làm phục hồi, tái tạo mới tổ chức cần phải điều trị.

Theo TTXVN, Tuổi trẻ
  • 206

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook