Lập sàn xét tuyển đại học ảo trên mạng

  •  
  • 56

Chỉ cần vào mạng www.edu.net.vn, click chuột, thí sinh sẽ có toàn bộ dữ liệu cần tìm về tuyển sinh năm 2006. Đó là một trong số tiện ích của cổng thông tin thi và tuyển sinh trên mạng lần đầu tiên được Bộ GD&ĐT áp dụng. Ông Quách Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm tin học thuộc Bộ, trao đổi với VnExpress.

Ông Quách Tuấn Ngọc. Ảnh: V.A.

Ông có thể cho biết, cổng thông tin thi và tuyển sinh đi vào hoạt động, thí sinh sẽ được hưởng lợi gì?

- Lâu nay, thông tin thi và tuyển sinh thông báo trên giấy và chuyển qua đường bưu điện. Do khâu in ấn cuốn sách "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ", đến 5-10/3 thí sinh mới có thông tin tuyển sinh. Sau Tết Nguyên đán năm nay, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT thiết lập cổng thông tin thi và tuyển sinh, công bố dưới dạng website www.edu.net.vn. Thí sinh có thêm phương tiện tra cứu khác ngoài cách tra cứu truyền thống trên giấy.

Với cổng thông tin thi và tuyển sinh, các em chỉ cần vào mạng, click chuột, sẽ có toàn bộ dữ liệu cần tìm. Ví dụ, thí sinh muốn tìm hiểu ngành y, hệ thống sẽ thống kê các trường có nhóm ngành này. Thí sinh quan tâm đến tỉnh An Giang có bao nhiêu trường, các em chỉ cần tìm tỉnh An Giang và click chuột.

Ngoài vấn đề tra cứu mã trường, mã ngành, cổng thông tin tuyển sinh còn có tính năng gì, thưa ông?

- Hệ thống sẽ trợ giúp thí sinh tập điền vào tờ “Đăng ký dự thi”, tránh nhầm lẫn không đáng có. Thí sinh nhập dữ liệu không đúng quy trình, hệ thống sẽ báo lỗi. Tới đây, nếu Bộ chấp nhận thì thí sinh có thể in tờ đơn từ hệ thống, đóng dấu xác nhận của trường THPT hay phường, xã và nộp cho Ban tuyển sinh tỉnh. Tuy nhiên, thí sinh vẫn cần mua túi hồ sơ đăng ký dự thi để cho chuẩn hóa khuôn mẫu.

Những mùa tuyển sinh gần đây, thí sinh băn khoăn nhất là khâu đăng ký xét tuyển nguyện vọng. Vấn đề này sẽ được trợ giúp thế nào?

- Hệ thống sẽ có thông tin hỗ trợ việc ra quyết định chọn ngành, trường thông qua việc phân tích phổ điểm và điểm tuyển hằng năm. Đây là kho thông tin Trung tâm Tin học lưu trữ 4 kỳ thi "ba chung" vừa qua.

Ngoài ra, hệ thống còn có thể trợ giúp thí sinh tìm kiếm NV2, NV3 - vốn nhiều rủi ro do nhiều em không có thông tin đầy đủ tình hình xét tuyển của từng trường. Ví dụ trường H. thông báo tuyển NV2, thí sinh có thể đăng ký nháp và theo dõi vào biểu đồ điểm trúng tuyển.

Biểu đồ này sẽ lên xuống tương tự như thị trường chứng khoán. Thí sinh sẽ chỉ có một mật mã để đăng ký vào một trường, khi chuyển sang đăng ký trường khác hệ thống sẽ tự động loại tên thí sinh. Tôi xin nhấn mạnh là cổng thông tin tuyển sinh chỉ giúp các em có thêm kênh thông tin về xét tuyển, còn quyết định cuối cùng ở chính thí sinh.

Nhưng không phải tất cả thí sinh đều có thể tra cứu trên Internet. Có ý kiến cho rằng, việc ra đời cổng thông tin có thể tạo thêm lợi thế cho học sinh thành phố. Ông nghĩ sao?

- Mọi chế độ chính sách, công cụ không thể đáp ứng hết cho nhu cầu tất cả các vùng miền. Những nơi không có điều kiện vẫn phải áp dụng các biện pháp in ấn truyền thống. Tuy nhiên thí sinh có thể ra phố huyện hay đến điểm Bưu điện và văn hóa xã để truy cập Internet lấy thông tin. Trung tâm Tin học đang nghiên cứu cho ra một phiên bản rút gọn để chạy trên đĩa CD.

Để triển khai cổng thông tin thì dữ liệu phải đầy đủ và chính xác. Vấn đề này đã được tính đến như thế nào?


- Tôi cho rằng, các trường và sở GD&ĐT cần thấy rõ quyền lợi để tham gia nhập dữ liệu, đảm bảo thông tin là xác thực. Mỗi ĐH, CĐ và sở GD&ĐT sẽ được cấp một tên và mật khẩu để truy cập vào trang tin của trường, tự nhập, chỉnh sửa dữ liệu.

Việt Anh thực hiện

Theo VnExpress
  • 56