Li kì người đàn ông đến Nhật từ một quốc gia không tồn tại

  •   4,210
  • 27.050

Người đàn ông đến từ Taured là câu chuyện kể về một người bí ẩn đến Nhật Bản từ một quốc gia tên Taured, nhưng quốc gia đó thực tế không hề tồn tại.

Sự xuất hiện của người đàn ông đến từ Taured

Theo Ancient Origins, câu chuyện bắt đầu vào một ngày oi bức tháng 7/1954 tại sân bay Haneda, thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Đội ngũ an ninh sân bay đang làm việc thì một sự việc bất thường làm gián đoạn guồng công việc bận rộn của họ.


Hình ảnh của người đàn ông bí ẩn đến từ Taured. (Ảnh: Yahoonews).

Theo lời kể của các hành khách tại sân bay, người đàn ông da trắng bí ẩn nói tiếng Pháp, biết chút ít tiếng Nhật và một vài ngôn ngữ khác.

Câu chuyện không có gì đặc biệt cho đến lúc người đàn ông mang ra cuốn hộ chiếu để đóng dấu. Hộ chiếu trông khá thật nhưng lại ghi tên quốc gia Taured, đất nước không hề có thật.

Phần tiếp theo của câu chuyện là việc người đàn ông cố gắng thuyết phục nhân viên hải quan rằng quốc gia Taured có thật. Theo lời kể của người đàn ông, Taured nằm ở khu vực giữa Pháp và Tây Ban Nha, và quốc gia này đã tồn tại trong 1.000 năm qua.

Sân bay Haneda, Nhật Bản những năm 1950.
Sân bay Haneda, Nhật Bản những năm 1950.

Khi nhân viên hải quân khẳng định vị trí ông ta vừa chỉ là Andorra, du khách này bắt đầu tức giận và đặt câu hỏi vì sao.

Để chứng minh sự tồn tại của Taured, người đàn ông này còn xuất trình giấy phép lái xe do chính phủ Taured cấp, hộ chiếu các giấy tờ kinh doanh có liên quan.

Khi các nhà điều tra cố gắng khai thác thông tin về Taured, vị khách bí ẩn tỏ ra mất kiên nhẫn. Ông nói đây là chuyến đi thứ 3 của mình tới Nhật Bản trong năm nay và từng đến quốc gia này nhiều lần trong 5 năm qua.

Bằng chứng là việc ông có thể nói được chút ít tiếng Nhật. Vậy nên ông ta không thể chấp nhận việc giới chức Nhật Bản làm chậm trễ lịch trình của mình.

Cuối cùng, người đàn ông bị cảnh sát Nhật Bản tạm giữ vì lý do có thể liên quan đến tội phạm. Ông ta bị đưa đến một khách sạn để nghỉ đêm, trước khi bắt đầu quá trình thẩm vấn.

Nơi người đàn ông nói là đến từ quốc gia Taured vốn không có thật.
Nơi người đàn ông nói là đến từ quốc gia Taured vốn không có thật.

Để đảm bảo người đàn ông không trốn thoát, hai nhân viên an ninh được bố trí canh phòng bên ngoài. Đến sáng hôm sau, người đàn ông biến mất mà không để lại bất cứ dấu vết nào.

Tất cả đều bất ngờ bởi căn phòng được bảo vệ cả đêm, lối thoát duy nhất trong phòng là khung cửa sổ nhìn xuống con đường tấp nập xe cộ phía dưới.

Toàn bộ giấy tờ tùy thân của người đàn ông, vốn được coi là bằng chứng, cũng biến mất một cách bí ẩn.

Các chuyên gia cho rằng, sự việc này có thể thực sự từng diễn ra, nhưng không bí ẩn như câu chuyện được thêu dệt cho đến ngày nay. Trải qua hàng chục năm cùng những lời truyền miệng, người đàn ông mất tích bí ẩn đã trở thành huyền thoại.

Cũng có ý kiến khác cho rằng câu chuyện này không có thật và đây chỉ là sản phẩm tưởng tượng của ai đó.

Bằng chứng du hành xuyên thời gian - không gian?

Nhiều người đã tìm cách giải thích sự việc kỳ lạ này bằng cách đào sâu vào những khả năng thường thuộc về lĩnh vực khoa học viễn tưởng. Trong số đó có Bryan Alaspa và Jeremy Bates - cả hai đều viết sách lấy cảm hứng từ câu chuyện về người đàn ông đến từ Taured. Trên thực tế, trên mạng có rất nhiều người sao chép câu chuyện này và sử dụng nó làm bằng chứng.

Một trong những lời giải thích đáng chú ý nhất cho sự việc này là người đàn ông đến từ Taured bằng cách nào đó đã vô tình đi qua một chiều không gian song song, dừng lại ở sân bay Haneda ở Tokyo. Theo dòng logic này, giả thuyết là có một Trái đất song song, tương tự như Trái đất của chúng ta, ngoại trừ vị trí được gọi là Andorra ở đây được gọi là Taured ở kia. Một đề xuất khác cho rằng người đàn ông là một nhà du hành thời gian đến từ tương lai, mặc dù cách giải thích này được cho là có vấn đề hơn so với cách giải thích giả định về du hành xuyên không gian, thời gian.

Mặc dù hoàn toàn có khả năng câu chuyện về người đàn ông đến từ Taured là sản phẩm tưởng tượng của ai đó và cuối cùng trở thành truyền thuyết, nhưng cũng có ý kiến cho rằng một sự việc tương tự đã thực sự xảy ra.

Vậy có sự thật nào trong câu chuyện về người đàn ông Taured không?

 Hộ chiếu của người tự xưng đến từ Taured.
Hộ chiếu của người tự xưng đến từ Taured. (Ảnh: Twitter).

Theo trang snopes.com, câu chuyện nổi tiếng về người đàn ông đến từ Taured thực sự là một phiên bản hư cấu lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật và ít giật gân hơn nhiều. Nguồn gốc của câu chuyện kỳ lạ này dường như được lấy cảm hứng từ lời kể có thật của John Allen Kuchar Zegrus, hay còn gọi là “Người đàn ông bí ẩn”.

Kẻ lừa đảo John Allen Kuchar Zegrus 36 tuổi đã tìm cách bịa ra một quốc gia, thủ đô, ngôn ngữ của quốc gia đó và thậm chí còn tạo ra hộ chiếu giả. Sau đó, anh ta sử dụng nó để đi khắp Trung Đông, lừa được nhân viên hải quan ở các quốc gia này.

Thật không may cho anh ta, kế hoạch lừa đảo đã bị phát giác ở Nhật Bản, nơi anh ta bị kết tội nhập cảnh bất hợp pháp và gian lận vào tháng 4/1960.

Zegrus đã đến Nhật Bản cùng người vợ Hàn Quốc từ Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc). Anh ta không bị bắt cho đến khi rút séc giả để trang trải chi phí cho thời gian họ ở lại Nhật Bản.

Một thẩm phán Tokyo đã kết án Zegrus một năm tù. Sau khi nghe bản án qua phiên dịch viên, Zegrus đứng dậy và dùng mảnh kính vỡ giấu trong miệng cắt vào tay mình, rồi tuyên bố: “Tôi sẽ tự sát!”

Zegrus đã được đưa đến một bệnh viện gần đó và câu chuyện kết thúc ở đây. Người ta cho rằng anh ta đã chấp hành xong bản án. Vợ Zegrus, lúc đó 30 tuổi, đã hồi hương về Hàn Quốc. Không rõ chuyện gì đã xảy ra với người này.

Một số người cho rằng Zegrus đến từ Algeria. Điều này là do anh ta đã nhắc tới Tamanrasset mà anh ta nói là thủ đô của Taured nằm ở phía Nam sa mạc Sahara. Còn cái tên Tuared là một cách viết khác của Taured – từ này có thể là cách viết sai chính tả của Tuareg. Tamanrasset là tên một tỉnh ở Algeria, còn Tuareg là một nhóm dân tộc Hồi giáo chủ yếu sống ở sa mạc Sahara, gồm cả miền Nam Algeria.

Toàn bộ vụ việc trên được đưa ra trong một cuộc tranh luận vào những năm 1960 tại Hạ viện ở Anh về các thủ tục ở biên giới để làm ví dụ về việc hộ chiếu dễ bị làm giả như thế nào.

Tuy nhiên, không ai rõ Zegrus thực sự là ai và anh ta thực sự đến từ đâu vẫn còn là một bí ẩn.

Cập nhật: 02/06/2023 Theo Dân Việt/Báo Tin Tức
  • 4,210
  • 27.050

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook