Lịch trình thực hiện nhiệm vụ tự sát của tàu Cassini

 • 1.044

Tàu vũ trụ Cassini sẽ kết thúc hành trình 13 năm khám phá sao Thổ của mình bằng nhiệm vụ tự sát.

Tàu vũ trụ Cassini sẽ thực hiện nhiệm vụ khoa học cuối cùng của mình là lao xuống sao Thổ tự sát vào ngày 15/9 tới, Popular Science hôm 11/9 đưa tin.

Tàu Cassini mang sứ mệnh khám phá sao Thổ suốt 13 năm qua.
Tàu Cassini mang sứ mệnh khám phá sao Thổ suốt 13 năm qua. (Ảnh: NASA).

Cassini được phóng lên không gian năm 1997. Phải mất 7 năm du hành trong vũ trụ, con tàu mới tới sao Thổ để thực hiện nhiệm vụ của mình. Trong suốt 13 năm qua, tàu Cassini liên tục gửi về những hình ảnh và dữ liệu mới như các mặt trăng ẩn, giếng phun, hồ nước muối hay cơn bão lớn ở cực bắc sao Thổ.

Tuy nhiên, Cassini đang dần cạn kiệt nhiên liệu. Dù các thiết bị điện trên tàu vẫn có thể tiếp tục chạy nhờ máy phát nhiệt điện đồng vị phóng xạ, các nhà khoa học thể tiếp tục điều khiển tàu Cassini nữa.

Khi đó, con tàu có khả năng đâm vào hai mặt trăng có thể tồn tại sự sống quay quanh sao Thổ, Titan và Enceladus, mang theo những vi khuẩn của Trái Đất.

Để ngăn chặn điều này, NASA buộc phải tạm biệt con tàu với nhiệm vụ khoa học cuối cùng là lao qua khí quyển sao Thổ. Trong những khoảnh khắc cuối cùng, Cassini vẫn sẽ thu thập và gửi thông tin mới về khí quyển sao Thổ xuống Trái Đất.

NASA cũng đưa ra lịch trình thực hiện nhiệm vụ khoa học cuối cùng của tàu Cassini. Thời gian có thể thay đổi tùy theo các điều kiện khí quyển.

Lịch trình thực hiện nhiệm vụ cuối cùng của tàu Cassini.
Lịch trình thực hiện nhiệm vụ cuối cùng của tàu Cassini. (Ảnh: Popular Science).

 • 2h04 ngày 12/9, Cassini vĩnh biệt Titan, tiếp cận và dùng lực kéo của mặt trăng này để thực hiện cuộc bổ nhào xuống sao Thổ.
 • 8h19 ngày 13/9, Trái Đất bắt đầu nhận những dữ liệu cuối cùng của Cassini về Titan.
 • 2h58 ngày 15/9, máy ảnh của tàu Cassini chụp lại những hình ảnh cuối cùng, đối tượng là mây trên sao Thổ.
 • 3h22 ngày 15/9, Cassini bắt đầu gửi về toàn bộ dữ liệu, trong đó có các ảnh vừa chụp. Trái Đất sẽ nhận được lúc 4h45. NASA dự định đăng những hình ảnh chưa chỉnh sửa này lên mạng.
 • 14h14 ngày 15/9, con tàu di chuyển vào vị trí nhằm thu thập dữ liệu khí quyển trong khi lao xuống, thiết lập lại hệ thống để truyền dữ liệu trực tiếp. Trái Đất sẽ nhận những dữ liệu này vào khoảng 15h37.
 • 17h31 ngày 15/9, Cassini tiến vào khí quyển sao Thổ.
 • 17h32 ngày 15/9, ăngten của Cassini chuyển hướng khỏi Trái Đất, ngắt tín hiệu. Ngay sau đó, con tàu sẽ bốc cháy dưới áp suất và nhiệt độ cao của khí quyển sao Thổ.
 • 18h - 19h30 ngày 15/9, NASA truyền hình trực tiếp cảnh tượng tại khu điều khiển của Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực NASA với những bình luận về nhiệm vụ.
 • 18h55 ngày 15/9, Trái Đất xác nhận mất tín hiệu, tàu Cassini chính thức kết thúc sứ mệnh.
Cập nhật: 13/09/2017 Theo VnExpress
 • 1.044

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook