Liệu uống nhiều cola có làm giảm tinh trùng?

  • 681

Những anh chàng uống khoảng một lít cola mỗi ngày có thể gây hại cho khả năng làm bố của chính mình, một nghiên cứu của Đan Mạch vừa tiết lộ.

Trung bình, mật độ tinh trùng của những anh chàng này ít hơn 30% so với đàn ông không uống cola. Như thế, trên lý thuyết, họ sẽ có nguy cơ vô sinh cao hơn.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, không có khả năng mối liên hệ này là do caffein - vì cà phê, dù chứa hàm lượng caffein cao hơn, lại không gây ra ảnh hưởng tương tự, Thay vào đó, họ cho rằng các thành phần khác trong loại nước uống này hoặc lối sống không lành mạnh là thủ phạm.

Kold Jensen, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, cho tới nay chỉ có vài công trình nghiên cứu tìm hiểu ảnh hưởng của caffein lên khả năng sinh sản của đàn ông. Tuy nhiên, những người tham gia thường là một nhóm được lựa chọn cụ thể nào đó - chẳng hạn nhóm đàn ông vô sinh - và do đó kết quả thường gây tranh cãi.

Chính vì thế, các nhà khoa học Đan Mạch đã nghiên cứu trên quy mô và đối tượng rộng hơn, với khoảng 2.500 người tham gia. Họ phát hiện thấy những ai không uống cola có chất lượng tinh binh tốt hơn - trung bình 50 triệu tinh trùng trên mỗi mililit tinh dịch, và có xu hướng sống lành mạnh.

Ngược lại, 93 người đàn ông uống hơn một lít cola mỗi ngày chỉ có mật độ 35 triệu tinh trùng trên mỗi mililit tinh dịch. Tuy nhiên, nhóm này cũng ăn nhiều đồ ăn nhanh hơn, ít hoa quả và rau củ hơn.

Theo Telegraph, khi tìm hiểu caffein từ các nguồn khác, như cà phê hoặc trà, nhóm nghiên cứu ghi nhận rất ít sự giảm chất lượng tinh trùng.

Các chuyên gia sẽ có nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này trong thời gian tới.

Theo VnExpress
  • 681

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook