Linh dương thoát chết khỏi trăn dữ nhờ "vị cứu tinh" không ngờ

  •  
  • 215

Con thú may mắn thoát chết nhờ sự tranh chấp giữa 2 kẻ săn mồi đáng sợ ở Châu Phi.

Thiên nhiên hoang dã luôn tràn ngập những điều thú vị. Ngay cả khi bị rơi vào tay thú dữ, những sinh linh nhỏ bé trong nhiều tình huống, vẫn có cơ hội sống sót.

Một đoạn video được ghi lại ở Công viên Quốc gia Kruger (Nam Phi) cho thấy khoảnh khắc đầy may mắn của một con linh dương thoát khỏi vòng vây của trăn dữ. Càng thú vị hơn khi "vị cứu tinh" của nó cũng là một kẻ săn mồi đáng sợ tại Châu Phi.

Đoạn video bắt đầu với cảnh con linh dương Impala đang bị siết chặt bởi một con trăn Nam Phi, và gần như không thể giãy dụa. Nếu như không có bất kỳ sự can thiệp nào, linh dương chắc chắn sẽ bỏ mạng trước tay "kẻ săn mồi" máu lạnh.

Thế nhưng, tiếng kêu báo động của những con linh dương còn lại trong đàn đã thu hút sự chú ý của một con linh cẩu gần đó. Linh cẩu lặng lẽ tiến đến, và như thường lệ, nó sẵn sàng để cướp lấy con mồi từ tay kẻ đi săn khác.

Tuy nhiên lần này, may mắn lại đứng về phía linh dương. Sự góp mặt của "kẻ thứ 3" đã đánh thức bản năng tự vệ của trăn. Trong giây lát, nó nới lỏng các vòng siết khỏi con mồi, và hướng đầu về phía "mối đe dọa" mới xuất hiện.

Chỉ chờ có thế, linh dương bật tung khỏi mặt đất để thoát khỏi vòng vây của trăn dữ, rồi nhanh chân "chạy mất hút" khi 2 kẻ săn mồi còn chưa hết bối rối.

Linh cẩu tình cờ "giải cứu" linh dương khỏi trăn dữ.
Linh cẩu tình cờ "giải cứu" linh dương khỏi trăn dữ.

Trên thực tế, có khá nhiều trường hợp linh cẩu bất đắc dĩ trở thành cứu tinh của những con vật xấu số, khi chúng bị bắt giữ bởi những kẻ săn mồi khác. Điều này xảy ra vì bản tính tinh ranh và liều lĩnh của linh cẩu, khiến chúng không thể chờ đợi tới khi "cuộc chiến" hạ màn, mà luôn sẵn sàng để lao vào cướp con mồi.

Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng linh cẩu luôn là mối đe dọa thường trực trên thảo nguyên với các loài động vật khác. Khi đụng độ với chúng, đa số các loài thú sẽ có xu hướng e dè rút lui để bảo toàn tính mạng.

Các nhà nghiên cứu động vật vẫn chưa thể tìm ra giới hạn trí thông minh của linh cẩu, bởi chúng sống trong một xã hội riêng, và có những quy tắc phức tạp. Chúng thậm chí được đánh giá là thông minh bậc nhất trên thảo nguyên, hơn cả các loài ăn thịt khác, như sư tử, báo hoa mai.

Linh cẩu thể hiện điều này bằng cách thường xuyên đi sau các loài săn mồi kể trên, rồi kiên nhẫn chờ đợi và cướp lấy thức ăn để sinh tồn. Trong các cuộc đụng độ với kẻ địch, linh cẩu hiếm khi bị bỏ mạng bởi bản tính liều lĩnh, hàm răng sắc nhọn và áp đảo đối phương về quân số.

Ngoài ra, linh cẩu cũng có một số khả năng đặc biệt như biết theo dõi và lợi dụng động vật ăn xác chết như kền kền để xác định vị trí của những cuộc đi săn thành công.

Cập nhật: 23/08/2022 Dân Trí
  • 215

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook