Loài bọ hung có màu trắng sáng lạ lùng

  • 686

Một động vật bé xíu ở khu vực Đông Nam Á đã từng làm tốn biết bao giấy mực và cọ vẽ do có màu trắng sáng rực rỡ. Các nhà nghiên cứu Anh thuộc Trường Đại học Exeter đã phát hiện rằng chân và lớp mai của loài bọ hung Cyphochilus này có màu trắng sáng hơn sữa hay men răng nhờ một cơ cấu duy nhất.

Màu trắng được xem là rất hiếm trong thiên nhiên. Không như những màu sắc phụ thuộc vào các sắc tố và cơ cấu bề mặt, màu trắng chỉ có thể được tạo từ một chất liệu có khả năng khuếch tán ánh sáng trong mọi hướng.

Tiến sĩ Pete Vukusic và các cộng sự ghi nhận rằng loài bọ hung Cyphochilus được phủ bởi một lớp vảy chỉ dày 5 micromet. Cơ cấu bên trong vảy hoàn toàn không đều đã tạo độ trắng sáng lạ lùng này.

Theo các nhà nghiên cứu, để tạo màu trắng sáng, các loại giấy và chất nhựa cần có độ dày gấp đôi. Họ giải thích rằng loài bọ hung trên đã phát triển màu trắng này để có thể ẩn mình giữa những cây nấm. Các nhà khoa học đang tìm cách mô phỏng cơ cấu của nó nhằm cải thiện các phương pháp tổng hợp hiện nay.

Bọ hung Cyphochilus
Bọ hung Cyphochilus (Ảnh: nouvelobs.com)

T.Đ

Cập nhật: 22/01/2007 Theo Sciences & Avenir, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 686

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook