Loài chim bé hơn cả đồng xu

  •  
  • 5.926

Với trọng lượng cơ thể chỉ từ 1,6 đến 2gr, không nặng bằng một đồng xu Mỹ, chim ruồi ong xứng đáng giữ chức "loài chim nhẹ nhất thế giới".

Loài chim nhỏ hơn cả đồng xu

Loài chim nhỏ hơn cả đồng xu
Chim ruồi ong

Chim ruồi ong (có tên khoa học là Mellisuga helenae) là loài chim nhỏ nhất được biết đến trong tự nhiên, với chiều dài 5-6cm.  Với trọng lượng 1,6 đến 2g, nó thậm chí còn nhẹ hơn tiền xu của Mỹ và Canada.

Giống như những loài chim ruồi khác, chim ruồi ong bay rất nhanh và khỏe. Nó có thể dừng lại tại một điểm như trực thăng. Tốc độ đập cánh là 80 lần/s, nhanh đến mức mắt người không bắt kịp.

Chim ruồi ong đực thường nhỏ hơn chim cái. Một lần sinh nở, chim cái đẻ được khoảng 2 trứng. Nó phân bố chủ yếu ở Cuba, trong điều kiện khí hậu cận nhiệt đới ẩm, nơi có đầy đủ thức ăn và khí hậu hầu như không biến đổi lớn. Chính vì vậy mà loài này không phải di cư xa như những người “họ hàng” của mình.

Nó thích sống ở những khu vực có cây hoa Solandra grandiflora, một dạng cây leo có hoa rất đẹp.  Tuy nhiên, loài này đang bị đe dọa do diện tích sinh sống bị thu hẹp, rừng bị biến thành đất canh tác.

Theo Kienthuc
  • 5.926

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook