Loại gạo mới ngâm nước ấm cũng chín

  • 2.095

Giống lúa độc đáo có tên Aghanibora không cần phải nấu mà chỉ ngâm trong nước ấm cũng chín-nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu Gạo Ấn Độ Cuttack (CRRI).

“Khác với những giống lúa truyền thống, loại gạo này có men phân giải tinh bột thấp, nên hạt gạo mềm đi khi được ngâm vào nước ấm. Aghanibora có khả năng “chín” trong nước.” – ông Adhya, giám đốc Viện CRRI nói.

Aghanibora không phải là gạo biến đổi gen, mà được phát triển từ giống lúa “Komal chawl” của bang Assam, phía Bắc Ấn Độ. Loại lúa này có khả năng sinh trưởng trong thời tiết nóng ẩm, tuy nhiên vẫn giữ được các dưỡng chất và rất mềm.

“Với loại gạo mới, chúng ta sẽ có một nồi cơm ngon lành nếu ngâm gạo vào nước khoảng 45 phút, sau đó ngâm vào nước ấm khoảng 15 phút nữa, thay vì mất công chọn nồi cơm điện và canh chừng nồi cơm” –ông Adhya cho hay.

GIống lúa Aghanibora (nguồn ảnh: Eknowhow)

Các nhà khoa học của CRRI đã trồng thử giống lúa mới này suốt ba năm, trong môi trường nóng ẩm của bang Orissa và vùng đất gần biển ở bang Andhra Pradesh. Kết quả là Aghanibora không hề ‘kén’ đất, vẫn cho năng suất từ 4 đến 4,5 tấn/ha như các giống lúa thông thường.

Loại gạo mới này được nhận định sẽ rất phù hợp với đối tượng khách hàng là các bà nội trợ muốn tiết kiệm điện và thời gian khi nấu ăn.

Nguồn: Eknowhow

Cập nhật: 26/07/2010 Theo VietNamNet
  • 2.095

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook