Loài gián sạch sẽ nhất thế giới: Nhờ nhan sắc mà được biệt đãi trở thành thú cưng của con người

  •  
  • 5.408

Gián cuba (hay còn gọi là gián chuối xanh, gián Panchlora nivea) thuộc họ Blaberidae, thường được tìm thấy tại những khu vực ẩm ướng, nắng nóng như Cuba, Caribe và Bờ Vịnh.

Khác với những con gián có màu nâu như ở Việt Nam, khi trưởng thành, gián cuba có màu xanh lục tươi sáng. Chính vì màu sắc xinh đẹp này mà gián cuba thường được người ta nuôi làm thú cưng thay vì coi là loài gây hại.

Gián Cuba.
Gián Cuba.

Gián cuba có kích thước trung bình 20-25mm nhưng có một số cá thể phát triển gấp đôi kích thước này. Con cái thường lớn hơn con đực. Khi còn là nhộng con, gián cuba có màu đen, thường đào hang để kiếm thức ăn.

Với đôi cánh chắc khỏe, những con gián này bay khá tốt, mang cơ thể nặng 30-35 gram của chúng đến nơi có thức ăn. Dù không được coi là loài gây hại nhưng một số nhóm gián cuba bị coi là loài xâm nhập. Chúng có xu hướng xâm nhập vào một khu vực cùng nhau và sinh sản với tốc độ chóng mặt.

Dù không hung dữ nhưng gián cuba lại tiết ra mùi để tự vệ. Chất mà chúng tiết ra khiến người ta liên tưởng tới cách mà chồn hôi phát ra mùi, khiến loài vật khác sợ hãi hoặc bị đe dọa.

Dù không được coi là loài gây hại nhưng một số nhóm gián cuba bị coi là loài xâm nhập.
Dù không được coi là loài gây hại nhưng một số nhóm gián cuba bị coi là loài xâm nhập.

Gián cuba có chế độ ăn uống lành mạnh, thức ăn là chất hữu cơ chứa đường, chủ yếu là trái cây. Không những ăn sạch, loài gián này còn nổi tiếng lịch sự bởi chúng không sinh sản trong nhà mà sẽ sống trong rừng sâu hoặc các gốc cây.

Trên thực tế, chế độ ăn chính của gián cuba là ăn tạp. Chúng tìm kiếm những vật chất đã phân hủy hoặc chế. Nó tiêu thụ đồ ngọt hoặc tinh bột từ thức ăn thừa, trái cây thối rữa hoặc thậm chí cả giấy vụn. Những con nhộng của gián cuba thì tìm kiếm thức ăn nhờ nhặt rác và đào hang.

Gián cuba có chế độ ăn uống lành mạnh
Gián cuba có chế độ ăn uống lành mạnh.

Gián cuba không độc, tuy nhiên, chúng có thể lây lan viêm gan A, viêm gan B, viêm dạ dày và vi khuẩn salmonella. Do ăn thức ăn thối rữa nên loài vật này cũng có nguy cơ lây truyền các bệnh khác.

Bất chấp những khuyết điểm trên, gián cuba vẫn được loài người rất ưu ái, trở thành thú cưng của nhiều người. Chế độ ăn lành mạnh, lối sống lịch sự, không gây hại và ngoại hình đẹp đã giúp chúng nhận được sự ưu ái đặc biệt, khác hẳn với những loài gián khác.

Cập nhật: 27/04/2022 Theo NĐT
  • 5.408

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook