Loại mèo trụi lông có gì đặc biệt mà sở hữu mức giá cao nhất thế giới?

  •  
  • 7.211

Có vẻ ngoài xấu xí nhưng những chú mèo Sphynx lại sở hữu mức giá cao ngất trời. Lý do là gì?

Được biết, giá để sở hữu một em Sphynx hiện nay rơi vào khoảng $1000 - $3000 (tương đương 22 - 70 triệu đồng). Và câu hỏi đặt ra ở đây là: tại sao một con mèo không lông xấu xí lại có mức giá trên trời như vậy?

Mèo Sphynx là giống mèo đắt nhất thế giới.
Mèo Sphynx là giống mèo đắt nhất thế giới.

Mèo Sphynx - giống mèo xấu xí nhưng đắt nhất thế giới

Quả thực, mèo Sphynx là một giống mèo có ngoại hình rất xấu. Nó khác biệt hoàn toàn so với các boss thông thường, khi toàn bộ thân thể nhẵn nhụi chỉ có một chút lông tơ, màu da lại trắng ởn. Chưa kể, lớp da toàn thân còn nhăn nheo, mặt quắt, nghiêm nghị, trông có phần đáng sợ.

Đây là giống mèo rất thông minh.
Đây là giống mèo rất thông minh.

Nhưng bù lại, Sphynx là giống mèo rất thông minh, hiếu động và biết nghe lời. Đa phần mèo Sphynx đều rất thân thiện và dễ gần, cả với đồng loại lẫn con người. Thế nên nếu có chọn một vật nuôi, Sphynx có thể xem là ứng cử viên hàng đầu cho mọi gia đình, miễn là bạn thực sự thích nó.

Tuy nhiên, đó không phải là lý do đưa Sphynx vào top những con mèo đắt nhất thế giới. Nguyên nhân chính là vì... nó HIẾM, vậy thôi!

Mèo Sphynx đắt đơn giản vì nó hiếm.
Mèo Sphynx đắt đơn giản vì nó hiếm.

Sự hiếm có của mèo Sphynx

Được biết, cái tên Sphynx được đặt theo tượng nhân sư (Sphinx) ở Ai Cập, vì loài mèo này có ngoại hình khá giống nhân sư trong truyền thuyết. Tuy nhiên, quê hương của Sphynx không phải nơi các pharaoh ra đời, mà là Canada.

Cụ thể, Sphynx không phải là một giống mèo lâu đời, mà nó xuất hiện rất tình cờ. Năm 1966 tại Toronto, Canada, có một chú mèo con không lông ra đời - chính là cá thể Sphynx đầu tiên. Người ta đã cố gắng gây giống chú, nhưng do quân thể gene quá nhỏ, dòng giống này gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và đã biến mất trong lịch sử.

Quê hương của loài mèo này không phải là Ai Cập mà là Canada.
Quê hương của loài mèo này không phải là Ai Cập mà là Canada.

Đến thập niên 70, Sphynx xuất hiện một lần nữa cũng tại Canada, và được một nhà nhân giống người Hà Lan mang về nước. Sau nhiều nỗ lực gây giống, những chú mèo không lông có được quần thể gene đủ lớn để hình thành một loài khoẻ mạnh - chính là mèo Sphynx ngày nay.

Nhưng dẫu có hình thành một loài mới, thì mèo Sphynx vẫn là những chú mèo rất hiếm. Một phần là vì ngoại hình khá kén chủ, nhưng quan trọng hơn là việc gây giống những con mèo Sphynx khỏe mạnh tốn khá nhiều công sức và tiền bạc. Trong đó, những chú mèo Sphynx màu càng hiếm (như đỏ hoặc vằn đen) sẽ càng có giá trị.

Việc chăm sóc mèo Sphynx cũng tiêu tốn khá nhiều tiền của.
Việc chăm sóc mèo Sphynx cũng tiêu tốn khá nhiều tiền của.

Chưa kể, việc chăm sóc mèo Sphynx cũng tiêu tốn khá nhiều tiền của. Do không có lông, cơ thể mèo sẽ tiết ra một lớp dầu để bảo vệ. Vậy nên chúng rất nhạy cảm với các căn bệnh da liễu, và đòi hỏi phải được tắm, chải chuốt thường xuyên.

Ngoài ra, khả năng chịu lạnh của Sphynx cũng rất kém (vì làm gì có lông). Nếu không chăm sóc cẩn thận, chúng có thể sẽ chết khi thời tiết thay đổi.

Khả năng chịu lạnh của Sphynx cũng rất kém (vì làm gì có lông).
Khả năng chịu lạnh của Sphynx cũng rất kém (vì làm gì có lông).

Tập hợp tất cả những lý do trên, mèo Sphynx luôn có mặt trong danh sách những giống mèo hiếm và đắt nhất trên thế giới.

Cập nhật: 25/07/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 7.211

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook