Top 10 loài vật "khủng bố khứu giác" đáng sợ nhất thế giới

  •  
  • 695

Trong thế giới động vật hoang dã, có một số loài dùng chính mùi cơ thể của nó để tạo ra lớp bảo vệ tính mạng trước kẻ săn mồi.

10. Rắn vua

Rắn hôi Đài Loan

Rắn vua hay còn gọi là rắn hôi Đài Loan là một loài rắn lớn, có màu sắc khá đẹp sống trong các khu rừng thưa hoặc đồng cỏ ở Trung Quốc và phía Bắc Việt Nam. Loài rắn này được mệnh danh là “Nữ hoàng hôi thối vì chúng có thể tiết ra mùi hăng nồng từ các tuyến sau hậu môn.

Trong thiên nhiên hoang dã, khi gặp đe dọa và không còn đường chạy trốn, rắn vua sẽ tiết ra mùi hôi để xua đuổi kẻ địch. Dù có mùi khó chịu, nhưng rắn vua vẫn được một số người nuôi làm thú cưng và thức ăn chủ yếu của chúng là chuột.

9. Bọ tai – Earwig

Bọ tai

Earwig là một loài côn trùng nhỏ, sẫm màu được tìm thấy ở khắp châu Mỹ, châu Phi, châu Á và Australia. Bọ tai sống chủ yếu về đêm, còn ban ngày chúng sẽ ẩn mình dưới những tảng đá, kẽ hở đất để tránh ánh nắng. Khi gặp nguy hiểm, Earwig sẽ tiết ra một chất lỏng màu vàng có mùi cực kỳ hôi thối để chống lại những kẻ săn mồi như cóc, ếch và một số loài thằn lằn.

8. Chim cuốc gỗ

Chim cuốc gỗ

Cuốc gỗ là một loài chim mỏ dài, cỡ trung bình có nguồn gốc từ châu Phi cận Sahara. Chúng có vẻ ngoài khá bắt mắt với màu xanh lá cây, xanh dương hoặc tím. Bất chấp điều đó, loài chim này vẫn khiến nhiều người ghét vì có mùi như trứng thối.

Theo các nhà khoa học, đây chính là vũ khí hữu hiệu để giúp chim cuốc gỗ bảo vệ ổ của chúng trước những kẻ săn mồi.

7. Quỷ Tasmania

Quỷ Tasmania

Đây là loài động vật có vú kỳ lạ chỉ được tìm thấy ở bang Tasmania của Australia. Dù có vẻ ngoài khá hung dữ và tiếng kêu rùng rợn, nhưng loài động vật này không hề nguy hiểm với con người.

Tuy nhiên, rất ít người muốn tiếp xúc với loài động vật này, bởi chúng luôn tiết ra một mùi hắc cực kỳ khó chịu khi gặp phải nguy hiểm.

6. Chồn sói Wolverine

Chồn sói Wolverine

Wolverine là loài động vật khá cơ bắp, giống như một con gấu nhỏ và là loài lớn nhất trong họ chồn. Chúng sống chủ yếu trong các khu rừng phương bắc và vùng lãnh nguyên của dãy Alps, Bắc Canada, Alaska và Siberia.

Ngoài ra, Wolverine còn được gọi với cái tên khác là “gấu chồn hôi” vì chúng tiết ra mùi hăng cực kỳ khó chịu khi đánh dấu lãnh thổ.

5. Bọ xít - Stink Bug

Bọ xít

Bọ xít là một họ côn trùng thuộc bộ cánh nửa. Khi gặp nguy hiểm hoặc bất ngờ bị động, bọ xít sẽ tiết ra mùi cực kỳ khó chịu, thậm chí còn gây choáng cho một số loài động vật và đây chính là cơ chế phòng ngự của bọ xít trước những kẻ săn mồi.

4. Chồn hôi sọc

Chồn hôi sọc

Chồn hôi sọc hay chồn khoang là một loài động vật có vú trong họ Chồn hôi, bộ Ăn thịt. Đây là một trong những loài động vật “tai tiếng” nhất ở Canada và Mỹ vì có thể phun một chất nhờn có mồi cực kỳ hôi ra xa 3m.

Dù chất nhờn này không có hại, nhưng nó có thể khiến nạn nhân phải mang mùi khó chịu trong vòng nhiều ngày.

3. Bọ đánh bom - Bombardier Beetle

Bọ đánh bom

Bọ đánh bom được đặt tên theo chiến lược phòng thủ khác thường của chúng. Khi gặp nguy hiểm, Bombardier Beetle sẽ phun ra một loại hóa chất có mùi hôi, nóng và chứa độc tố.

Theo các nhà khoa học, thành phần chủ yếu của loại hóa chất này là hydroquinone và hydro peroxide. Khi hai chất này được kết hợp với một loại enzyme trong cơ thể bọ đánh bom thì sẽ tạo ra hỗn hợp có nhiệt độ lên tới gần 100 độ C, có thể gây bỏng với người và nhiều loài động vật khác.

2. Chồn hôi sọc châu Phi

Chồn hôi sọc châu Phi

Đúng như tên gọi, loài động vật này được tìm thấy ở nhiều vùng trên khắp châu Phi và chúng cực kỳ hôi. Thậm chí, mùi hôi này đủ mạnh để phát tán ra xa hàng chục mét.

1. Thú ăn kiến nhỏ

Thú ăn kiến nhỏ

Thú ăn kiến nhỏ là loài động vật cực kỳ hôi thối. Trên thực tế, mùi hôi của chúng còn khó chịu gấp 5-7 lần so với các vũng bùn lâu năm. Được biết, mùi hôi này được phát ra từ một tuyến nằm dưới đuôi của thú ăn kiến nhỏ và chúng dùng nó để xua đuổi những kẻ săn mồi.

Cập nhật: 01/03/2023 Tiền Phong
  • 695