Loài người vẫn chưa đạt tới độ tuổi cực đại mà lẽ ra phải được hưởng

  •   52
  • 827

Kỷ lục người sống lâu nhất được thiết lập cách đây 21 năm bởi một cụ bà người Pháp tên là Jeanne Calment, qua đời ở tuổi 122. Dù từ đó tới nay vẫn chưa có ai phá được kỷ lục này nhưng người ta vẫn cứ thắc mắc rằng liệu con người có thể sống được tới bao nhiêu tuổi.

Các nhà nghiên cứu Ý đã nghiên cứu những người sống thọ và cuối cùng, họ cho rằng hiện tại loài người vẫn chưa thể nào đạt được tuổi thọ tối đa mà lẽ ra chúng ta phải được hưởng. Tại sao vậy?

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tạo nên cơ sở dữ liệu 3836 người già ở Ý với độ tuổi từ 105 trở lên, theo dõi từ năm 2009 tới 2015. Sau đó họ phân tích tỷ lệ qua đời của những người này. Thường thì tỷ lệ chết của con người bắt bắt đầu tăng cao khi sơ sinh, giảm dần khi lớn lên trong những năm đầu và sau đó tăng trở lại khi bước qua tuổi 30, cuối cùng là đạt mức cao nhất ở độ tuổi 70, 80. Qua khảo sát, tỷ lệ tử vong của các cụ già Ý trong nghiên cứu đã ngừng tăng từ độ tuổi này.

Những người sống trên trăm tuổi vẫn có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với một người đang ở độ tuổi 90.
Những người sống trên trăm tuổi vẫn có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với một người đang ở độ tuổi 90.

Theo Kenneth W. Wachter, người dẫn đầu nghiên cứu: “đồ thị thể hiện tỷ lệ tử vong của những cụ già này dù trông có vẻ không tăng nhưng thật ra đang đi xuống theo thời gian. Tỷ lệ tử vong của những người này vẫn vẫn tăng lên nhưng được kéo dãn ra về thời gian khi đã đạt tới độ tuổi cực cao”, chứng tỏ rằng chúng ta vẫn chưa thể đạt được tới độ tuổi cực đại.

Trên thực tế, nghiên cứu lần này trái ngược hoàn toàn với một nghiên cứu trước đây vốn cho rằng tuổi thọ con người chỉ cao nhất ở 115 tuổi. Các nhà nghiên cứu khi đó suy luận rằng tỷ lệ tử vong có thể được duy trì bởi một số lý do, thí dụ như những người yếu đuối về mặt duy truyền có xu hướng chết sớm, những người còn lại mạnh mẽ hơn vẫn còn sống; hoặc những người rất lớn tuổi sẽ có hoạt động ở cấp độ tế bào chậm hơn nên sẽ dễ dàng chữa lành những tổn thương hơn.

Dù vậy thì nếu nghiên cứu vừa công bố là chính xác thì cũng không có nghĩa là ai cũng có khả năng sống lâu hơn cụ Jeanne Calment. Những người sống trên trăm tuổi vẫn có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với một người đang ở độ tuổi 90. Đồng thời, những kỷ lục về tuổi thọ bị phá vỡ càng nhanh chóng thì những “người sau” sẽ càng khó để phá vỡ kỷ lục đó hơn.

Cập nhật: 03/07/2018 Theo Tinh Tế
  • 52
  • 827

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook