Loại pin mới giúp chinh phục thử thách không gian trở nên dễ dàng

  •  
  • 444

NASA cho biết loại pin mới này có thể sẽ đặt nền tảng cho các chuyến thám hiểm, đổ bộ sao Kim trong tương lai.


Chinh phục sao Kim là một thử thách mà con người chưa thể vượt qua, do môi trường nơi đây quá khắc nghiệt (Ảnh: NASA).

Pin là giải pháp duy nhất để cung cấp năng lượng cho các tàu đổ bộ khi chúng thực hiện nhiệm vụ ngoài vũ trụ, từ đó giúp chúng ta chinh phục và khám phá những vùng đất mới.

Thế nhưng, môi trường khắc nghiệt tại một số hành tinh chính là rào cản, khiến chúng ta chưa thể thực hiện được những sứ mệnh của mình.

Điển hình như sao Kim có nhiệt độ trung bình trên bề mặt lên tới 455 độ C, khiến ngay cả chì cũng phải tan chảy. Chưa kể tới việc hỗn hợp các hóa chất tạo nên khí quyển, chẳng hạn như axit sunfuric, sẽ ăn mòn hầu hết các kim loại.

Nếu như chừng đó chưa đủ thử thách, thì áp suất khí quyển tại đây cũng sẽ nghiền nát mọi vật thể, với mức độ tương đương với độ sâu 1.500 mét dưới nước.

Đó là lý do tại sao mà chúng ta chưa thể thực hiện một sứ mệnh khả quan nào để tới sao Kim, và càng khó khi nói về một chuyến đổ bộ lên hành tinh này.


Mô tả thiết kế và cách thức hoạt động của pin nhiệt trên sao Kim. (Ảnh: NASA).

Dẫu vậy, NASA đang có những bước tiến đáng kể trong hành trình này. Mới đây, họ hợp tác với Advanced Thermal Batteries - một công ty chuyên nghiên cứu về pin, để cho ra đời một loại pin có khả năng hoạt động ở nhiệt độ của sao Kim trong suốt 120 ngày (tính theo đơn vị tại Trái đất).

Loại pin này dựa trên các hệ thống pin nhiệt có thời gian sử dụng ngắn, được tích hợp để cung cấp năng lượng cho các tên lửa, đầu phóng, tàu đổ bộ. Pin chứa 17 ô tách biệt và sử dụng các vật liệu cấu trúc, cũng như hóa chất được thiết kế đặc biệt.

Bằng cách tiếp cận này, pin nhiệt có thể tận dụng các điều kiện khí quyển khắc nghiệt ở sao Kim để đốt nóng một chất điện phân đặc biệt, chỉ hoạt động ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, chúng cũng có thể duy trì hoạt động tốt mà không cần vật liệu cách nhiệt.

NASA cho biết loại pin mới này đã chứng minh khả năng của nó ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian chưa từng có, và đặt nền tảng cho các chuyến thám hiểm, đổ bộ sao Kim trong tương lai. Được biết, một nguyên mẫu hoàn chỉnh của hệ thống pin này sẽ được ra mắt trong 18 tháng tới.

Cập nhật: 27/02/2023 Dân Trí
  • 444

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook