Lớp màng mỏng hơn sợi tóc giúp người mù lấy lại thị lực

  •  
  • 944

Các nhà khoa học Australia phát triển công nghệ nuôi cấy tế bào giác mạc trên lớp màng hydrogel trong suốt, có thể dùng để cấy ghép mắt và phục hồi thị lực cho người mù.

Science Alert hôm 16/8 đưa tin, phương pháp mới được thử nghiệm thành công trên cừu và có tiềm năng to lớn trong lĩnh vực cấy ghép giác mạc. Nếu có thể ứng dụng trên người, công nghệ này sẽ giúp thay đổi cuộc sống của khoảng 10 triệu bệnh nhân trên khắp thế giới.

Hiện nay, cấy ghép giác mạc là cách hiệu quả nhất giúp phục hồi thị lực liên quan đến tổn thương giác mạc. Tuy nhiên, nguồn giác mạc hiến tặng rất khan hiếm. Ngoài ra, nguy cơ đào thải và phải sử dụng thuốc steroids để ngăn chặn đào thải cũng là một khó khăn khi tiến hành cấy ghép giác mạc. Lớp màng mỏng trong suốt do nhóm của Ozcelik phát triển có thể giảm thiểu nguy cơ trên.

Lớp màng hydrogel có thể giúp người mù nhìn trở lại.
Lớp màng hydrogel có thể giúp người mù nhìn trở lại. (Ảnh: Wordpress).

"Chúng tôi tin rằng phương pháp trị liệu mới này hiệu quả hơn sử dụng giác mạc hiến tặng. Chúng tôi hy vọng có thể sử dụng tế bào của chính bệnh nhân để hạn chế đào thải. Trong năm tới, chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng", kỹ sư sinh học Berkay Ozcelik, trưởng nhóm nghiên cứu ở Đại học Melbourne, Australia cho biết.

Nhóm nghiên cứu lấy mẫu tế bào giác mạc của cừu, nuôi cấy chúng trên lớp màng hydrogel để tăng số lượng tế bào rồi ghép lại vào mắt. Sau khi ghép lại vào mắt, các tế bào mới sẽ tiếp nhận độ ẩm từ tuyến lệ của mắt để phát triển khỏe mạnh.

Lớp màng hydrogen có độ dày là 50 micro mét, mỏng hơn một sợi tóc. Sau khi cấy ghép, các tế bào nhận nước chảy giữa giác mạc và khu vực phía trong mắt. Lớp màng hydrogen sẽ bắt đầu tan ra và biến mất trong vòng hai tháng.

"Vật liệu hydrogel giúp giảm tối đa chứng viêm nhiễm, không gây kích ứng và có khả năng tái tạo mô. Vì thế, phương pháp này có thể ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau", Ozcelik chia sẻ.

"Lợi ích khác của công nghệ này là chúng ta có thể sử dụng tế bào hiến tặng để tạo ra nhiều tế bào giác mạc và dùng chúng cho nhiều bệnh nhân", Ozcelik nói.

Cập nhật: 22/08/2016 Theo VnExpress
  • 944