Lũ lụt, hạn hán sẽ tấn công Đông Nam Á dồn dập hơn

  • 696

Biến đổi khí hậu sẽ khiến lũ lụt, hạn hán xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn tại Đông Nam Á, đe dọa hoạt động trồng lúa và cuộc sống của hàng chục triệu người.

>>> Việt Nam trong nhóm bị nước biển đe dọa ở Đông Nam Á

Hơn 30% dân số thế giới đang sống tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Khoảng một nửa số người này sống bằng hoạt động trồng lúa và những loại cây lương thực khác. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới dự đoán biến đổi khí hậu sẽ làm giảm 10 tới 50% sản lượng nông nghiệp trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á trong 30 năm tới, National Geographic đưa tin.

Một số thay đổi đã được nhìn thấy rõ ràng. Chẳng hạn, mực nước biển cao hơn khiến mức độ nhiễm mặn của nước tại đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam tăng. Tình trạng đó buộc một bộ phận người dân trong vùng bỏ hoạt động trồng lúa và chuyển sang nuôi tôm.

Một trận lũ ở Thái Lan vào năm 2011.
Một trận lũ ở Thái Lan vào năm 2011.

“Nếu xét trên phương diện kinh tế thì người dân đang hưởng lợi từ biến đổi khí hậu do tôm tạo ra nhiều tiền hơn so với lúa. Nhưng chỉ một bộ phận người dân có khả năng nuôi tôm. Một số người đang thích nghi với hoàn cảnh mới, song nhiều người khác đang mất mát do nước biển dâng”, Matthew McCartney, một chuyên gia của Viện Quản lý nước Quốc tế, phát biểu.

Liên Hợp Quốc và Tổ chức Nông lương Quốc tế (FAO) từng dự đoán hiện tượng dâng lên của nước biển sẽ làm tăng độ mặn của đất trồng lúa tại những đồng bằng ven các sông chính của châu Á - bao gồm sông Hằng, sông Dương Tử và sông Hoàng Hà.

Trong tương lai xa, những thay đổi đó buộc các nước châu Á dịch chuyển những ruộng lúa tới nơi khác, tương tự như việc các nông trại nho của Australia di chuyển tới những khu vực thấp hơn và lạnh hơn để giảm thiểu tác động xấu của biến đổi khí hậu đối với nho.

Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do biến đổi khí hậu. Hồi tháng 3, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố kịch bản biến đổi khí hậu mới nhất.

Các kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho Việt Nam được xây dựng dựa trên ước tính về phát thải khí nhà kính toàn cầu, gồm các kịch bản ở mức thấp, trung bình và cao.

Theo kịch bản phát thải cao, đến cuối thế kỷ 21, mực nước biển tăng từ 57 tới 73cm trên toàn dải ven biển Việt Nam. Mực nước biển tăng mạnh nhất tại khu vực từ Cà Mau đến Kiên Giang, với mức tăng cao nhất lên tới 105cm. Giới khoa học cho biết mực nước biển dâng đúng theo kịch bản, khoảng 39% diện tích đồng bằng sông Cửu Long bị ngập và 35% dân số chịu ảnh hưởng.

Cập nhật: 04/05/2012 Theo VNE
  • 696

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook