Lụt lội tiếp tục tàn phá Nam Á

  • 66

Các nhà chức trách cho hay, số người vô gia cư do lụt lội ở đông bắc Ấn Độ và Bangladesh đã tăng lên khoảng 1,5 triệu người.

Bang Assam của Ấn Độ hiện đang phải hứng chịu trận lụt thứ 3 trong năm do mưa lớn suốt 4 ngày qua gây ra. Quân đội đã sơ tán khoảng 800.000 người khi con sông Brahmaputra và các nhánh của nó hoạt động ở mức nguy hiểm.

Ngoại ô thủ phủ Guwahati của bang Assam ngập trong nước. (Ảnh: VNN)

Trong khi đó ở Bangladesh, giới chức nước này cho biết nửa triệu dân đã bị ảnh hưởng và nhiều người đã phải di tản tới những nơi an toàn hơn.

"Những trận lụt tồi tệ nhất"

Tại bang Assam, hàng nghìn ngôi nhà, cây cầu, cột điện, tháp viễn thông... đã bị cuốn trôi và đã có 13 người thiệt mạng. Con đường cao tốc quốc gia nối Assam với phần còn lại của đất nước hiện đang ngập nước ở hơn chục vị trí. Hàng nghìn xe tải chở đồ tiếp tế thiết yếu và các xe buýt chở hành khách bị kẹt trên đường.

"Đây là đợt lụt tồi tệ nhất trong năm nay. Thiệt hại vô cùng lớn", phát ngôn viên chính quyền bang Assam Dinesh Deka nói.

Ông Deka cho hay, trận lụt mới xảy ra giữa lúc ngành nông nghiệp đang hồi sinh sau hai đợt lụt hồi tháng 7 và tháng 8. "Đợt 3 này là đòn chí mạng vào những người nông dân vừa cấy trồng lại hoa màu sau khi trắng tay từ đợt lụt trước. Nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sản lượng nông nghiệp năm nay".

Bộ trưởng Cứu trợ bang Assam Bhumidhar Barman cho biết quân đội đã được triệu tập để tham gia công tác cứu hộ và đưa đồ tiếp tế thiết yếu tới những vùng bị ảnh hưởng.

Kể từ khi mùa mưa hàng năm bắt đầu hồi tháng 6, khoảng 50 người đã thiệt mạng ở Assam và hơn 12 triệu người bị ảnh hưởng. Ở thủ phủ Guwahati của bang này, một số vùng dân cư đã bị nước nhận chìm quá thắt lưng, khiến nhiều người phải chuyển tới nương nhờ nhà họ hàng ở vùng đất cao hơn.

Khoảng 50 người thiệt mạng ở Assam kể từ khi mùa mưa bắt đầu hồi tháng 6. (Ảnh: VNN)

Ở Bangladesh, tình hình tiếp tục khắc nghiệt với hơn một nửa triệu người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

"Bạn thấy đấy, toàn bộ làng ngập trong nước, chúng tôi đang phải chịu đựng rất nhiều, chúng tôi không có thức ăn, nhà cửa đều bị nước nhận chìm, chúng tôi đang trải qua những ngày đau đớn", Mofazzal Hossain, một cư dân địa phương xót xa nói.

Đây là đợt lụt tồi tệ thứ 2 ở Bangladesh trong chưa đầy một tháng qua. Lở đất ở một số đường cao tốc khiến cho giao thông bị tắc nghẽn. Văn phòng Thời tiết khu vực ở Assam dự đoán mưa sẽ tiếp tục hoành hành trong những ngày tới.

Kể từ tháng 7, hơn 2.000 người ở đông Ấn Độ và nước láng giềng Bangladesh đã thiệt mạng vì bị rắn cắn, chết đuối, bênh tiêu chảy và nhà sập sau khi nhiều con sông vỡ bờ do mưa lớn kéo dài.

Thanh Hảo

Theo BBC, Reuters, AFP, VietNamNet
  • 66

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook