Lý do của sự mâu thuẫn: Sốt cao mà cơ thể lại thấy rét run

  • 2.337

Đi tìm lời giải vì sao rõ là bạn đang sốt cao nhưng lại thấy rét run lập cập. Vì sao thế nhỉ?

Ai cũng biết, bị sốt là khi nhiệt độ cơ thể chúng ta không còn giữ ở mức bình thường mà bắt đầu tăng vọt. Nhưng bạn có nhận ra một sự thật này không: càng sốt cao thì chúng ta càng cảm thấy lạnh. Nằm trong chăn mà vẫn rét run trong khi trán vẫn nóng bừng bừng?

Vậy sự mâu thuẫn này bắt đầu từ đâu? Hãy cùng đi tìm lí do.

Khi chúng ta rèn luyện thể thao hay ở trong môi trường nắng nóng, thân nhiệt chúng ta cũng tăng cao hơn để thích ứng với môi trường, nhưng vẫn ở mức bình thường - khoảng 36,8 độ C.

Khi bạn bị sốt thì tức là cơ thể sẽ bị tăng nhiệt một cách bất thường.
Khi bạn bị sốt thì tức là cơ thể sẽ bị tăng nhiệt một cách bất thường.

Và khi thân nhiệt cao hơn, não bộ sẽ chỉ đạo vùng dưới đồi ngay lập tức làm nhiệm vụ của mình là điều chỉnh tình trạng này bằng cách đổ mồ hôi để cơ thể được mát mẻ và thoải mái hơn.

Tuy nhiên, khi bạn bị sốt thì tức là cơ thể sẽ bị tăng nhiệt một cách bất thường. Thông thường, khi cơ thể mắc cúm, hoặc có 1 bộ phận trong cơ thể bị viêm - cơ thể sẽ tạo nên những cơn sốt.

Ngoài ra cũng cần phải kể đến nguyên nhân đến từ Pyrogens ngoại sinh thường là vi khuẩn hoặc các sản phẩm của chúng.

Lúc cơ thể sốt, các thụ cảm thể nhiệt nhận thân nhiệt là thấp, do đáp ứng về mặt sinh lý nên ta cảm thấy như bị lạnh. Sinh nhiệt gia tăng nhờ run rẩy và mất nhiệt giảm đi do co mạch.

Cảm giác ớn lạnh hoặc rét run là những nét đặc trưng khi sốt bắt đầu
Cảm giác ớn lạnh hoặc rét run là những nét đặc trưng khi sốt bắt đầu.

Chính vì vậy cảm giác ớn lạnh hoặc rét run là những nét đặc trưng khi sốt bắt đầu. Ngoài ra khi sốt, các chất trung gian hóa họa tác động lên hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm gây ra phản xạ giãn mạch, vã mồ hôi tạo nên cảm giác nóng lạnh.

Cùng lúc đó, thấy cơ thể ớn lạnh, vùng dưới đồi của chúng ta lại "hiểu nhầm", nên dùng mọi biện pháp để đẩy thân nhiệt cao hơn. Đó là lý do vì sao khi sốt, dù thân nhiệt cao nhưng bạn vẫn cảm thấy rét run, nổi da gà.

Cơ thể con người luôn tồn tại những điều kì diệu mà chúng ta chưa thể khám phá hết. Ví dụ về việc sốt nóng bừng bừng nhưng lại cảm thấy lạnh chính là minh chứng sinh động cho những sự thật thú vị về cơ thể chúng ta.

Cập nhật: 23/03/2018 Theo helino
  • 2.337

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook