Lý giải tại sao chó Béc-giê thường được đào tạo thành cảnh khuyển

  • 4,52
  • 1.763

Chó Béc-giê (German Shepherd) là một giống chó tương đối mới của Đức, vốn được gây giống từ năm 1899 với mục đích ban đầu là để chăn cừu.

Tuy nhiên, ngày nay chúng là một trong số những giống chó phổ biến nhất, và thường xuyên được sử dụng trong lực lượng cảnh khuyển (police dog). Tại sao vậy?

Chó Becgie thường xuyên có mặt trong lực lượng cảnh khuyển.
Chó Becgie thường xuyên có mặt trong lực lượng cảnh khuyển. (Nguồn: Nprillinois).

Dưới đây là một số lý do:

Cực kỳ thông minh

Chó Béc-giê xếp hạng 3 trong số những giống chó thông minh nhất.
Chó Béc-giê xếp hạng 3 trong số những giống chó thông minh nhất.

Chúng ta đều biết rằng chó là một loài vật thông minh, và chó Becgie (hay Béc-giê, hoặc chó chăn cừu Đức) nằm trong số những giống chó thông minh nhất thế giới. Trong bảng xếp hạng các giống chó thông minh nhất, chúng được xếp hạng 3, chỉ sau Border Collie và Poodle.

Béc-giê có khả năng học các nhiệm vụ đơn giản chỉ sau năm lần nhắc lệnh, và tuân thủ lệnh đầu tiên trong 95% trường hợp. Chính bởi khả năng học hỏi nhanh chóng này mà chúng có thể dễ dàng huấn luyện để trở thành cảnh khuyển.

Vóc dáng lý tưởng

Chó Béc-giê có vóc dáng đủ lớn để trấn áp những tên tội phạm.
Chó Béc-giê có vóc dáng đủ lớn để trấn áp những tên tội phạm. (Nguồn: Pets4homes).

Béc-giê là giống chó có kích cỡ khá lớn, với chiều cao trung bình là 63cm và cân nặng từ 22 đến 40kg.

Với vóc dáng này, chúng đủ lớn để có thể trấn áp những tên tội phạm, nhưng không quá lớn để gây khó khăn cho những người huấn luyện trong việc kiểm soát khi làm nhiệm vụ.

Lực cắn còn mạnh hơn cả Pitbull

Chó Béc-giê có lực cắn còn mạnh hơn cả Pitbull.
Chó Béc-giê có lực cắn còn mạnh hơn cả Pitbull. (Nguồn: Rottweilerlife).

Trong một thử nghiệm của kênh National Geographic, người ta đo được lực cắn của một con béc-giê là khoảng 108kg, cao hơn một chút so với một con Pitbull (khoảng 106,5kg). Với lực cắn này, ngay cả những tên tội phạm “cơ bắp” nhất cũng dễ dàng bị hạ gục.

Khứu giác siêu nhạy

Một chú Béc-giê con đang đang được huấn luyện để phân biệt ma túy với dầu ăn.
Một chú Béc-giê con đang đang được huấn luyện để phân biệt ma túy với dầu ăn. Chúng được huấn luyện kỹ lưỡng từ khi còn rất nhỏ. (Ảnh: ViralHog).

Một trong những nhiệm vụ thường xuyên của cảnh khuyển là đánh hơi, tìm kiếm dấu vết tội phạm, rà soát chất nổ, ma túy. Công việc này đòi hỏi chúng phải có khứu giác vô cùng nhạy bén, thậm chí còn nhạy hơn cả máy móc hiện đại.

Béc-giê là một trong những giống chó được “tín nhiệm” nhất trong các hoạt động liên quan đến khả năng đánh hơi bởi khứu giác siêu nhạy, ngay cả trong điều kiện môi trường xung quanh có nhiều tín hiệu dễ gây nhiễu loạn.

Zuyaqui, chú cảnh khuyển có công phát hiện được nhiều ma túy nhất trong lịch sử Mexico, cũng là một thành viên ưu tú thuộc giống Béc-giê.

Gan dạ, dũng cảm

Béc-giê là giống chó rất gan dạ, không sợ hiểm nguy.
Béc-giê là giống chó rất gan dạ, không sợ hiểm nguy. (Nguồn: Nixbearz).

Do thường xuyên phải đối mặt với những hiểm nguy (đôi khi sẵn sàng hy sinh tính mạng) khi làm nhiệm vụ nên đòi hỏi các chiến sĩ cảnh khuyển phải có tinh thần vững vàng, gan dạ.

Béc-giê hoàn toàn đáp ứng tiêu chí này. Đôi khi, chúng trở nên cực kỳ hung hăng khi cần bảo vệ chủ nhân.

Ngoài ra, cũng giống như những giống chó khác, béc-giê đặc biệt trung thành và vâng lời chủ nhân (người huấn luyện).

Tất cả những lý do trên khiến béc-giê trở thành lựa chọn số 1 trong lực lượng cảnh khuyển của nhiều quốc gia trên thế giới.

Cập nhật: 26/02/2018 Theo helino
  • 4,52
  • 1.763

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook