Lý thuyết mới về sự hình thành Mặt trăng

Quá trình hình thành Mặt trăng
  • 4,52
  • 6.405

Bạn đã bao giờ nhìn lên Mặt trăng và tự hỏi, "quả cầu tráng lệ" kia đến từ đâu chưa? Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đã đưa ra lý thuyết về việc Mặt trăng hình thành từ những mảnh vụn còn sót lại từ một vụ va chạm giữa Trái đất non trẻ và một thiên thể rắn có kích thước tương đương sao Hỏa.

Theo lý thuyết đó, vụ va chạm này cũng tạo ra những mảng ánh sáng đêm trong vũ trụ.

Lý thuyết mới về sự hình thành Mặt trăng

Theo Space.com, kết quả phân tích đất đá trên Mặt trăng và trên Trái đất đã phần nào chỉ ra tính đúng đắn của giả thuyết: Trái đất từng bị một hành tinh to bằng sao Hỏa va phải, từ đó hình thành Mặt trăng.

Giả thuyết này được đặt tên là Giả thuyết va chạm lớn (Giant Impact Hypothesis), đề xuất vào thập niên 1970 nhưng cho đến nay, vẫn chưa ai có thể tìm ra được thiên thể bí ẩn tên là Theia - va chạm với Trái đất đó như thế nào.

Lý thuyết mới về sự hình thành Mặt trăng

Cũng theo lý thuyết này, hơn 60% vật chất Mặt trăng là đến từ thiên thể Theia, khoảng một nửa còn lại thì đến từ Trái đất. Điều đó phù hợp với nghiên cứu cho thấy, Mặt trăng có chứa những vật chất trong thiên thể từng va chạm với Trái đất.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy những tỷ lệ các chất đồng vị như oxi, titan, silic... trong toàn bộ các hành tinh của hệ Mặt Trời thì khác nhau, nhưng ở Mặt trăng và Trái đất thì các tỷ lệ đó lại rất giống nhau.

Điều này trái ngược với mô hình lý luận của Giả thuyết va chạm lớn - lý luận này cho rằng Mặt trăng chủ yếu được cấu tạo bởi vật chất của hành tinh Theia, vì thế dự kiến thành phần của nó sẽ phải khác với Trái đất.

Lý thuyết mới về sự hình thành Mặt trăng

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà thiên văn Allesandra Mastrobuono-Battisi thuộc trường ĐH Israel, Haifa cho biết: "Theo kết quả phân tích, Trái đất và Mặt trăng thực chất là anh em sinh đôi. Sự khác biệt giữa các hợp chất trong lớp đất đá rất nhỏ và cũng rất khó phát hiện, nhưng chúng đích thực tồn tại.

Điều đó có nghĩa là, hiện nay chúng ta có thể tương đối khẳng định đúng là từng xảy ra sự va chạm lớn giữa Theia với Trái đất và chúng ta có được sự hiểu biết đại thể về tình trạng địa chất - hóa học của Theia".

Các chuyên gia của Space cho biết, mỗi hành tinh đều được cấu tạo bằng vật liệu có thể phân biệt được với nhau. Tuy nhiên, sự trùng hợp này khá lý thú bởi qua nghiên cứu phần lớn các mẫu đất đá Mặt trăng, các chuyên gia ước tính nó chứa khoảng 70-90% vật chất của Theia. Hiện các chuyên gia vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để có thể đưa ra lời giải xác đáng nhất về sự hình thành của Mặt trăng.

Cập nhật: 23/11/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,52
  • 6.405

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook