Mạ môi - Tập quán "độc nhất vô nhị" ở châu Phi

  •  
  • 732

Các phương pháp sửa đổi cơ thể đã được người châu Phi sử dụng trong nhiều thế kỷ, nhiều cách trong số này đã bị lãng quên hoặc bị loại bỏ, nhưng mạ môi vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Mặc dù nhiều người có thể coi những sự sửa đổi này là một dạng biến dạng cơ thể, nhưng những người thực hành chúng lại xem chúng như một phần của vẻ đẹp.

Mạ môi

Ngày nay, chỉ có một bộ lạc ở Ethiopia còn thực hiện truyền thống này
Ngày nay, chỉ có một bộ lạc ở Ethiopia còn thực hiện truyền thống này.

Mạ môi là một phương pháp chỉnh sửa cơ thể phổ biến ở nhiều bộ tộc châu Phi, đặc biệt là phụ nữ ở Eritrea, Ethiopia và Sudan. Các đĩa hoặc đĩa môi, như thường được gọi, được làm bằng đất sét hoặc gỗ khoảng 5 cm, được đặt trong môi dưới. Khoảng ba đến bốn chiếc răng của người đeo sẽ bị loại bỏ để cho phép đĩa đệm vừa vặn.

Khi đến tuổi dậy thì, một cô gái sẽ có tấm đĩa đầu tiên được cố định. Môi dưới của cô ấy được cắt bởi một thành viên nữ trong gia đình hoặc bộ tộc của cô ấy, thường là mẹ.

Mức độ rạn da là tùy thuộc vào cô gái. Qua nhiều năm, cô ấy có thể quyết định tiếp tục kéo dài nó ra; và như vậy, các đĩa lớn hơn sẽ được cố định liên tục cho đến khi môi có thể vừa với đĩa khoảng 12 cm.

Một ý kiến gây tranh cãi về mạ môi là những người trong cộng đồng bắt đầu tập quán này để phụ nữ của bộ tộc có thể trông xấu xí trước những người nước ngoài đến vùng đất của họ.

Nhiều người tin rằng những chiếc đĩa tượng trưng cho quá trình chuyển đổi của một cô gái trẻ sang tuổi phụ nữ. Những người khác tin rằng đeo đĩa môi là dấu hiệu của lòng tự trọng và giá trị của một người phụ nữ - những đĩa môi càng rộng thì gia đình rước dâu càng nhiều.

Ngày nay, chỉ có một bộ lạc ở Ethiopia còn thực hiện truyền thống này, họ được biết đến như bộ tộc Mursi. Thật ngạc nhiên khi thấy rằng giữa nền văn minh và toàn cầu hóa, bộ tộc này đã quyết định tiếp tục truyền thống của mình.

Điều này làm cho bộ tộc Mursi trở thành một điểm thu hút khách du lịch nổi bật, khi các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới đến Ethiopia để ghi lại vẻ đẹp thô sơ của họ.

Cập nhật: 15/07/2022 dulich.petrotimes
  • 732

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook