Mắt bionic gửi hình ảnh trực tiếp về não để phục hồi một phần thị lực

  •  
  • 1.521

Bằng cách sử dụng 2 camera gắn trên một cặp kính mắt để ghi nhận hình ảnh ngoài đời và chuyển thông tin trực tiếp tới não, các nhà khoa học đã tạo nên một "cặp mắt bionic" giúp người mù có thể phục hồi thị giác, người bình thường có thể nhìn mà không dùng mắt,... Không còn lâu nữa đâu, chỉ trong năm 2016 sắp tới, một số người mù do tai nạn tại Úc sẽ được cấy ghép thiết bị này và sau đó là nhiều bệnh nhân khác nữa.

Arthur Lowery, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Monash, Clayton, Victoria cho biết: "Về cơ bản thì bạn không cần dùng võng mạc, nhãn cầu mà vẫn có thể nhìn được". Thay vào đó, các nhà khoa học sẽ cấy 11 lát nhỏ, mỗi cái chứa 43 điện cực, vào trong những vùng chịu trách nhiệm thị giác trên não. Khi các vùng não này được kích thích, người dùng sẽ nhìn thấy những nháy sáng (flashes of light).

Thiết bị này sẽ không hoạt động đối với những người mù bẩm sinh.
Thiết bị này sẽ không hoạt động đối với những người mù bẩm sinh.

Lúc này, mỗi điện cực sẽ tạo nên một điểm sáng hoạt động tưng tự như một điểm ảnh. Tổng cộng, các lát nhỏ sẽ tạo nên một "màn hình" có độ phân giải 500 điểm ảnh, đủ để thấy được một hình ảnh đơn giản. Mặc dù con số này vẫn nhỏ hơn rất nhiều so với những hình ảnh 1 - 2 triệu điểm ảnh nhưng mắt người có thể tái tạo, nhưng nó có thể khôi phục lại các yếu tố cơ bản của thị giác.

Hình ảnh sau khi được thu nhận từ camera sẽ được gởi về một con vi xử lý cỡ bỏ túi mà người dùng mang theo. Thiết bị này có nhiệm vụ xử lý, trích xuất các thành phần của hình ảnh và gởi nó về các điện cực. Giáo sư Lowery cho biết: "Vi xử lý sẽ hoạt động như một họa sĩ truyện tranh. Nó sẽ tái hiện lại một tình huống phức tạp bằng các thông tin đơn giản. Một khuôn mặt có thể tái tạo lại bởi 10 điểm ảnh. Nghe có vẻ ít nhưng thật ra, lượng thông tin mà nó mang lại nhiều hơn bạn nghĩ".

Ông kể rằng một nhân viên tiếp tân bị mù không thể biết ai đến hoặc đi để nói xin chào hoặc tạm biệt. "Nhưng nếu có một dấu chấm di chuyển từ xa tiến lại gần hoặc ngược lại, người đó sẽ nhận biết được".

Hiện tại, một số người bị mù do chấn thương đã tình nguyện cấy ghép hệ thống này. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận định rằng thiết bị này sẽ không hoạt động đối với những người mù bẩm sinh. Nếu mọi thứ diễn ra đúng theo kế hoạch, những tình nguyện viên sẽ thức giấc sau ca phẫu thuật với những cảm giác mạnh mẽ về thị lực phần nào được phục hồi.

Theo Tinh Tế
  • 1.521