Mắt thần ở độ cao 20.000m

  • 1.228

Pháp vừa công bố dự án đóng mới StratoBus, công cụ do thám lai giữa vệ tinh và UAV, sẽ hoạt động trong phạm vi của tầng bình lưu.

Trong lúc các dòng máy bay do thám không người lái (UAV) ngày càng đông đúc hơn trên các không phận, bên cạnh những kế hoạch đặt các siêu vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất, việc xuất hiện dòng lai giữa UAV - vệ tinh ở tầng bình lưu chỉ còn là vấn đề thời gian.

Mắt thần ở độ cao 20.000m
Mẫu StratoBus theo thiết kế của Thales - (Ảnh: Thales)

StratoBus, một dự án mới của Pháp, là một dạng giống như khinh khí cầu được thiết kế với chiều dài bằng sân bóng đá, đường kính 23m, và vỏ làm bằng sợi carbon.

Hoạt động không cần bệ phóng, StratoBus trôi nổi trên phần không gian thấp của tầng bình lưu, tức ở độ cao 20.000m.

Đây là độ cao mà theo những nhà phát triển là vị trí hoàn hảo để triển khai nhiều mục tiêu khác nhau, bao gồm do thám, kiểm soát an ninh biên giới, liên lạc viễn thông…

Và cũng nhờ duy trì ở độ cao gần mặt đất hơn, StratoBus có thể chụp những hình ảnh sắc nét và duy trì hệ thống viễn thông tín hiệu mạnh hơn, chẳng hạn như cải thiện khả năng của hệ thống GSM trong giờ “vàng”.

StratoBus đủ sức đảm nhiệm các sứ mệnh kéo dài suốt năm, với tổng thời gian sử dụng đến 5 năm.

StratoBus được trang bị hệ thống năng lượng mặt trời hiện đại nhất, với các bảng điện được thiết kế xoay để thu hút tối đa năng lượng mặt trời.

StratoBus là dự án do hãng Thales Alenia Space dẫn đầu, hợp tác với Airbus Defence & Space, Zodiac Marine và CEA-Liten.

Dự kiến, nguyên mẫu đầu tiên sẽ sẵn sàng trong 5 năm nữa, theo tạp chí Wired.

Cập nhật: 24/03/2014 Theo Thanh Niên
  • 1.228

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook