Mặt trời sẽ "hiền" nhất suốt 100 năm

  • 1.624

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) dự đoán năm nay mặt trời sẽ hoạt động yếu nhất trong vòng một thế kỷ.

Joe Gurman, một nhà khoa học tham gia dự án theo dõi mặt trời của NASA, nói rằng số lượng vết đen trên mặt trời đang ở mức thấp nhất trong vòng 100 năm mặc dù hoạt động của nó đang ở đỉnh trong chu kỳ 11 năm, Space đưa tin.

Số lượng vết đen trên mặt trời đang ở mức cực thấp.
Số lượng vết đen trên mặt trời đang ở mức cực thấp. (Ảnh: NASA)

"Nếu tính theo số lượng vết đen thì hoạt động của mặt trời sẽ đạt mức thấp nhất trong vòng một thế kỷ vào năm 2013", Gurman phát biểu.

Vết đen mặt trời là vùng có từ trường mạnh trên mặt trời nhằm giải phóng năng lượng từ bên trong lên bề mặt của nó. Chúng tối hơn các vùng xung quanh do nhiệt độ của chúng thấp hơn. Số lượng vết đen mà con người có thể thấy trên mặt trời luôn thay đổi theo chu kỳ 11 năm. Các vết đen lớn nhất có thể trải dài tới hàng chục nghìn km.

Mặc dù mặt trời sẽ trở nên "hiền lành" hơn trong năm nay, các nhà khoa học của NASA sẽ vẫn tiếp tục theo dõi nó, bởi một trận bão mặt trời lớn có thể khiến các luồng hạt mang điện tích ập tới trái đất, làm tê liệt hoạt động của vệ tinh viễn thông và hệ thống truyền tải điện.

Hôm 31/12/2012, vệ tinh Solar Dynamics Observatory của Mỹ đã phát hiện một đợt bùng phát cực mạnh trên bề mặt của mặt trời. Đợt bùng phát ấy tạo ra một luồng hạt mang điện tích có chiều dài lên tới hơn 257.000km, nghĩa là gấp 20 lần đường kính mặt trời. Tuy nhiên, NASA khẳng định nó không phải là đợt bùng phát mạnh nhất trên ngôi sao duy nhất của Thái Dương Hệ.

Theo VNE
  • 1.624

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook