Mẩu bánh mỳ 'hạ gục' cỗ máy lớn nhất thế giới

  • 1.364

Dù là cỗ máy đắt giá và phức tạp nhất hành tinh, máy gia tốc hạt lớn vẫn hỏng sau khi một mẩu bánh mỳ rơi vào hệ thống điện. 

Máy gia tốc hạt lớn được chứa trong đường hầm vòng tròn có chu vi 27 km. Ảnh: physicstoday.org.


Máy gia tốc hạt lớn (Large Hadron Collider) - có trị giá tới 6,2 tỷ USD - là cỗ máy gia tốc hạt hiện đại nhất và lớn nhất thế giới hiện nay. Nó được thiết kế để tạo ra va chạm trực diện giữa các tia proton (một trong những loại hạt cơ bản) với động năng cực lớn. Nhiệm vụ chính của máy gia tốc hạt lớn là tạo ra những điều kiện ban đầu giống như thời kỳ vũ trụ mới hình thành để tìm hiểu chi tiết sự hình thành của vật chất. Vì thế mà nó được mệnh danh là "cỗ máy tạo hóa".

Cỗ máy bắt đầu chạy thử từ năm ngoái, nhưng bị hỏng vài ngày vì rò khí heli. Sau khi sự cố được khắc phục nó đã vận hành trở lại. Nhưng rồi trong mấy ngày đầu tháng 11 nó lại hỏng do nhiệt độ trong nhiều bộ phận tăng đột ngột.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học nhận định rằng cỗ máy nóng lên do một bộ phận làm lạnh ngừng hoạt động. Khi kiểm tra máy các chuyên gia tìm thấy một mẩu bánh mỳ trong hệ thống cấp điện cao thế cho bộ phận làm lạnh.

Tiến sĩ Mike Larmont, một trong những người điều khiển máy gia tốc hạt lớn, cho rằng một con chim nào đó đã đánh rơi mẩu bánh mỳ vào hệ thống điện khiến nó ngừng cấp điện cho bộ phận làm lạnh. Vì thế mà nhiều bộ phận khác nóng lên làm cho máy ngừng hoạt động.

15 nước đã cung cấp kinh phí cho dự án chế tạo máy gia tốc hạt lớn. Hơn 8.000 nhà khoa học cùng hàng trăm trường đại học và phòng thí nghiệm đã tham gia thiết kế. Chiếc máy được chứa trong một đường hầm nằm ở độ sâu 100 m dưới mặt đất. Đường hầm có đường kính 3,8 m, có cấu trúc bê tông và được xây dựng từ năm 1983 đến 1988.
Theo VnExpress
  • 1.364

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook