Màu tốt hay xấu là do chúng ta tự áp đặt

  • 282

Với người này thì màu đen thể hiện sự ổn định và thanh lịch, nhưng với người khác, nó lại là sự tang tóc. Một vài quốc gia coi màu đen là màu của sự trong sạch, tinh khiết nên nhiều cô dâu chọn váy cưới màu đen.

Vì vậy, nếu để 3 người đại diện cho 3 quan niệm trên trong một căn phòng với mọi đồ đạc màu đen sẽ xảy ra điều gì? Chắc chắn, có người sẽ cảm thấy rất cân bằng và thoải mái khi ra khỏi phòng, những ai coi đó là sự chết chóc sẽ thấy thất vọng và buồn bã, còn ai coi màu đen như sự thanh khiết sẽ cảm thấy khoẻ mạnh và tốt đẹp. Vậy nên 3 kiểu người sẽ có 3 cách hiểu khác nhau về màu đen và có những cảm giác không giống nhau khi ở trong căn phòng ấy. Và rồi những cuộc tranh luận sẽ bắt đầu. Vậy liệu nền văn hoá tác động như thế nào đến nhận thức hay kinh nghiệm cá nhân trong cuộc sống?

(Ảnh minh họa: colorcube)Chúng ta cùng phân tích màu xanh lá mạ. Khi màu này lần đầu tiên được biết đến trong những năm 70, nó trở nên phổ biến khắp nơi. Nhiều căn nhà được sơn toàn màu xanh lá. Thời điểm ấy, nó được coi là màu thống trị. Nhưng giờ đây, ở thế kỷ mới và thiên niên kỷ mới, nếu trong nhà bạn có vật dụng gì màu này sẽ khiến nhiều người có cảm giác khó chịu mặc dù nó không khiến nhà bạn bị lỗi thời. Tại sao lại thế?

Bởi lẽ, chúng ta đã tạo ra một sự văn minh cho màu xanh lá. Nó hiện diện trong quá khứ, chúng ta đã làm điều đó, chúng ta đã sống ở thời điểm ấy và chúng ta đã thay đổi. Tuy nhiên, đối với một vài người, màu ấy thể hiện họ đang chịu đựng sự hạn chế về tiền bạc trong việc thay đổi các vật dụng với mong muốn làm tươi mới màu sắc. Nó kìm hãm họ và gây ra những sự xung đột trong ý nghĩ. Còn với những ai không trải qua thời kỳ ấy thì màu xanh lá không có ý nghĩa gì với họ cả.

Thực ra, quan niệm về màu sắc là sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm cả văn hoá và những trải nghiệm cá nhân. Tuy vậy, cái chính là màu sắc quyết định trạng thái tinh thần hay cảm xúc của bạn về một căn phòng.

Theo Myinteriordecorator, VTV.vn
  • 282

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook