Máy ATM biết nhận "người quen"

  • 124

(Ảnh minh họa: tribuneindia.com)Cảnh sát thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc sẽ lắp đặt những máy rút tiền tự động (ATM) với hệ thống nhận dạng mặt người trong một nỗ lực nhằm "chiếu tướng" các nghi can khủng bố và ngăn ngừa những vụ rút tiền gian lận.

Hơn 1.000 máy ATM sẽ được kết nối với mạng ứng phó khẩn cấp của công an vào cuối tháng 10 tới đây. Các chuyên gia đang xem xét khả năng gắn kết công nghệ nhận dạng mặt người vào mạng nói trên.

Một sĩ quan cảnh sát Bắc Kinh cho biết công nghệ này sao chụp khuôn mặt người đứng trước màn hình để rút tiền và tự động dò tìm cơ sở dữ liệu các tội phạm bị truy nã hoặc các nghi can. Nếu máy phát hiện một sự trùng khớp giữa ảnh sao chụp với ảnh trong cơ sở dữ liệu, nó sẽ gửi tín hiệu báo động tới trung tâm xử lý của cảnh sát.

Cũng theo quan chức này, sẽ có thêm 3.000 máy ATM được kết nối với mạng an ninh vào năm tới. Tính đến cuối tháng 6, Bắc Kinh đã phát hành 58,9 triệu thẻ ATM. Chi trả bằng thẻ tại các điểm mua bán đạt 12 tỉ USD trong nửa đầu năm nay, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cập nhật: 16/08/2006 Theo THX, Thanh Niên
  • 124

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook