Máy bay bay thấp hơn có thể giúp giảm 59% tác động của khí hậu

  • 207

Bắt các máy bay bay thấp hơn chỉ 610 mét có thể cắt giảm tác động khí hậu của các khu vực mà chúng bay qua với con số khổng lồ 59%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng chỉ cần giảm độ cao của một số ít máy bay trên thế giới có thể giúp giảm phần nào biến đổi khí hậu.

Thậm chí nghiên cứu chỉ có khoảng 2% các chuyến bay sẽ cần phải điều chỉnh.

Các vệt trắng này thường xuất hiện khi máy bay bay ở một độ cao nhất định
Các vệt trắng này thường xuất hiện khi máy bay bay ở một độ cao nhất định (từ khoảng 10.000 mét trở lên).

Contrails (đường ngưng tụ) xuất hiện khi khí thải nóng từ máy bay gặp không khí lạnh, áp suất thấp trong khí quyển. Độ ẩm ngưng tụ trong khói tạo thành các hạt băng mà chúng ta thấy như những vệt trắng trên bầu trời.

Các vệt trắng trên trời do máy bay tạo ra thường xuất hiện khi máy bay bay ở một độ cao nhất định (từ khoảng 10.000 mét trở lên). Luồng khí nóng, ẩm thải ra từ động cơ của máy bay sẽ gặp không khí lạnh trên cao với nhiệt độ và áp suất hơi nước rất thấp (nhiệt độ có thể xuống dưới -50 độ C).

Sự chênh lệch nhiệt độ này sẽ làm cho hơi nước trong khí thải của động cơ ngưng tụ và đóng băng, và theo quán tính đường bay tạo thành vệt mây trắng hình sin uốn lượn kéo dài.

"Theo nghiên cứu của chúng tôi, việc thay đổi độ cao của một số lượng nhỏ các chuyến bay có thể làm giảm đáng kể ảnh hưởng khí hậu của các vấn đề hàng không. Phương pháp mới này có thể nhanh chóng làm giảm tác động khí hậu chung của ngành hàng không. Một tỷ lệ nhỏ các chuyến bay chịu trách nhiệm cho phần lớn các tác động của khí hậu, nghĩa là chúng ta có thể tập trung sự chú ý vào chúng”, nhà nghiên cứu Marc Stettler, từ trường Cao đẳng Hoàng gia ở Anh nói.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ không phận Nhật Bản trong suốt sáu tuần. Dữ liệu cho thấy, việc cắt giảm khí hậu ở vùng biên giới lên đến 59% có thể đạt được.

Một số nhiên liệu bổ sung sẽ được tiêu thụ dọc đường, nhưng điều này sẽ được bù đắp bằng cách giảm sự hình thành đường ngưng tụ và sự nóng lên mà nó tạo ra.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm việc áp dụng rộng rãi nhiên liệu động cơ phản lực sạch hơn vào các điều chỉnh độ cao và sự đóng góp của các điều khoản đối với sự thay đổi khí hậu có thể giảm tới 90%. Tuy nhiên, với rất nhiều biến số nghiên cứu sâu hơn về một bộ dữ liệu rộng hơn sẽ được yêu cầu để biết chắc chắn.

Cập nhật: 21/02/2020 Theo Dân Trí
  • 207

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook