Máy bay bí ẩn gây đồn đoán Mỹ triển khai vũ khí không gian

  •  
  • 2.541

Các chuyến bay của phi cơ vũ trụ X-37B là một trong những sứ mệnh bí mật nhất từng được Mỹ tiến hành kể từ Thế chiến II.

Chiếc máy bay bí ẩn X-37B ngày 7/5 lần đầu tiên hạ cánh xuống Florida, Mỹ sau khi lập kỷ lục 718 ngày bay trên quỹ đạo. Không quân Mỹ cho biết X-37B được phát triển để thử nghiệm công nghệ tái sử dụng phương tiện vũ trụ, nhưng thời gian ở trên không gian lâu kỷ lục của nó làm dấy lên giả thuyết cho rằng X-37B là một loại vũ khí bí mật của Mỹ, theo Sun.

Dự án X-37B được Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ra mắt năm 1999, sau đó chuyển giao cho Cơ quan nghiên cứu các dự án phòng thủ tiên tiến (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ vào năm 2003. Chiếc X-37B đầu tiên được phóng lần đầu vào năm 2006.

Sau khi được chuyển cho DARPA, X-37B trở thành dự án mật, tất cả chi tiết của nó đều được giữ kín tuyệt đối, các sứ mệnh của nó chưa bao giờ được tiết lộ công khai.

X-37B sau khi hạ cánh xuống Trung tâm Vũ trụ Kennedy sáng 7/5.
X-37B sau khi hạ cánh xuống Trung tâm Vũ trụ Kennedy sáng 7/5. (Ảnh: USAF).

Có tin đồn cho rằng đây là bước đầu trong kế hoạch quân sự hóa không gian của Mỹ. X-37B có thể được triển khai như vũ khí trực chiến trên không gian, được thiết kế để tiêu diệt vệ tinh của đối phương. Nó cũng có thể trở thành bệ phóng để ném bom hoặc vũ khí động năng đến bất kỳ vị trí nào trên Trái Đất.

Năm 2010, một số nhà thiên văn nghiệp dư tuyên bố đã tìm ra manh mối cho thấy loại máy bay vũ trụ này đang thực hiện hoạt động trinh sát, khi phát hiện nó bay qua cùng một khu vực với tần suất 4 ngày một lần, đặc điểm thường thấy ở các vệ tinh trinh sát của Mỹ.

Năm 2015, trang Global Security nhận định mục đích chính của X-37B là theo dõi Trung Quốc, đặt lãnh đạo nước này vào thế bất lợi, nhưng không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào để chứng minh.

Lầu Năm Góc bác bỏ những giả thuyết này, nhưng cũng rất kín tiếng về X-37B. Tuy nhiên, Gary E. Payton, Thứ trưởng không quân phụ trách các chương trình không gian, từng nói rằng X-37B "không có khả năng tấn công", nhưng không giải thích rõ hơn.


Một nguyên mẫu X-37B trở về Trái Đất.

Cập nhật: 08/05/2017 Theo VnExpress
  • 2.541

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook