UAV bí ẩn X-37B phá kỷ lục "sống" trong không gian

  •  
  • 1.014

Chiếc máy bay không người lái X-37B của Lầu Năm Góc đã phá vỡ kỷ lục về thời gian bay trong không gian với 469 ngày hoạt động liên tục trong quỹ đạo.

>>> Phi thuyền mini của Mỹ để tấn công từ không gian?

X -37B được coi là một trong những dự án bí ẩn nhất của Không quân Mỹ trong việc triển khai UAV để thực hiện các nhiệm vụ tối mật ngoài không gian.

Theo IDG News Service - cơ quan ngôn luận của Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (International Data Group - IDG) của Mỹ - đã có 3 chiếc X-37B bay ra khỏi trái đất nhằm kiểm tra hoạt động của UAV trong môi trường không trọng lực và tăng cường năng lực giám sát của các cơ quan tình báo Mỹ.

Kế hoạch sản xuất trở lại thế hệ X-37B được tập đoàn chế tạo máy bay Boeing công bố vào tháng 12/2012. So với đàn anh, chiếc UAV không gian mới có thiết kế nhỏ gọn hơn và trang bị cơ chế chuyển hướng thông minh giúp nó tái khởi động nhanh chóng ngay khi vừa tiếp đất.

UAV bí ẩn X-37B phá kỷ lục "sống" trong không gian
Thế hệ đàn anh X-37 của chiếc UAV không gian X-37B vừa phá kỷ lục của Không quân Mỹ. (Ảnh: Wikipedia)

Nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell nhận định nhiệm vụ của chiếc X-37B mới là ở lại trong không gian với thời gian lâu nhất có thể, trái với suy nghĩ của nhiều người cho rằng chiếc UAV mới được thiết kể để thử nghiệm tính năng khởi động tức thì, giống như trên tàu con thoi.

Trên thực tế, các quan chức Mỹ đã giấu nhẹm mục đích cụ thể khi chế tạo X-37B. Phát biểu trên tờ Christian Science Monitor, họ mập mờ X-37B ra đời để tiến hành “một số thử nghiệm khác nhau liên quan đến lĩnh vực vận chuyển”, trong đó bao gồm việc đưa các cảm biến vệ tinh cùng các thành phần liên quan vào không gian, sau đó quay trở lại trái đất.

Theo ông McDowell, các loại cảm biến được thử nghiệm cho một số thiết bị của Cơ quan Trinh sát Quốc gia Mỹ (NRO), chẳng hạn như màn hình hiển thị ảnh viễn thám siêu phổ hoặc chip tín hiệu thông minh. Bởi dự án thành công ngoài mong đợi nên khách hàng đã yêu cầu giữ lại X-37B trong không gian để hoạt động lâu hơn so với dự kiến ban đầu.

Bên cạnh đó, ông John Pike - người điều hành trang globalsecurity.org - vẽ ra khả năng trong tương lai chiếc UAV X-37B sẽ được sử dụng làm “vệ tinh cơ động” cho mục đích do thám Trung Quốc vì nó không thể bị radar phát hiện và tiêu diệt.

Còn đài NBC (Mỹ) suy đoán nếu đóng vai trò của một vệ tinh thực thụ, X-37B thừa sức phóng to hình ảnh thu được và mang lại một cái nhìn cận cảnh về khu vực mà nó đi qua, tương tự như hình ảnh rõ nét trên Google Earth.

Theo NLĐ
  • 1.014

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook