Máy dò tìm vật liệu gây nổ dưới biển

  •  
  • 250

Thiết bị không người lái có nhiệm vụ phát hiện vật liệu gây nổ dưới biển, giúp hạn chế nguy cơ gây nổ và đảm bảo an toàn tính mạng cho con người.

Thiết bị trên được điều khiển qua hệ thống kiểm soát không dây, trang bị một máy dò kim loại và một bộ cảm biến có nhiệm vụ phát hiện và cảnh báo bom chưa nổ, tên lửa, mìn hoặc một số loại vật liệu gây nổ khác.

Máy dò tìm vật liệu gây nổ dưới biển
Mô hình thiết bị không người lái tìm chất nổ dưới nước. (Ảnh: Stevens Institute of Technology)

Theo nhóm nghiên cứu sinh viên thuộc Viện Công nghệ Stevens, việc ứng dụng thiết bị không người lái này có thể hạn chế tác động nguy hiểm từ nguy cơ nổ bất ngờ, nhằm đảm bảo an toàn cho các hoạt động nghiên cứu dưới nước hoặc tàu đánh bắt của ngư dân. Chúng có thể giúp Hải quân Mỹ giải quyết tình hình thực tế đó là vẫn còn nhiều vũ khí hay chất nổ nằm dưới đáy biển qua nhiều năm.

"Nhiều thiết bị và chất gây nổ từ thời nội chiến hay Thế chiến II vẫn còn tồn tại. Bộ Quốc phòng Mỹ là cơ quan chịu trách nhiệm rà soát và tìm kiếm chúng, đảm bảo rằng chúng không còn khả năng hoạt động và an toàn", Fox News dẫn lời giáo sư Michael Delorme, thành viên nhóm nghiên cứu cho hay.

Thiết bị rò tìm vật liệu nổ dưới nước đầu tiên đã được chế tạo thành công và đưa vào thử nghiệm và dự kiến sẽ được triển khai ở các vùng biển ngoài khơi nước Mỹ trong thời gian tới. Dự án nghiên cứu và chế tạo robot này được Bộ Quốc Phòng Mỹ đầu tư kinh phí.

Theo Vnexpress
  • 250

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook