Máy mắt, gở hay lành?

  • 1.674

Mí mắt đột nhiên giần giật thường khiến người ta cảm thấy bất an. Hình như có ai đó đang nhắc đến mình hoặc sắp có chuyện gì không hay. Thực hư tín hiệu này là gì, một “điềm báo” hay chỉ là sự cố cơ học?

Mí mắt đột nhiên giần giật thường được nhiều người cho là tín hiệu của “ai đó" được cài đặt dưới chế độ rung gửi đến. Thường người ta hay đoán già đoán non như ai đó nhắc đến mình, khách phương xa sắp đến chơi nhà, phát tài phát lộc bất ngờ hoặc nghiêm trọng hơn là lời cảnh báo biến cố sắp xảy ra...

(Ảnh: Pro.cosbis, VNE)
Y học duy lý đưa ra câu trả lời đơn giản: Đây có thể chỉ là một khoảng mất kiểm soát của dây thần kinh điều khiển cơ mi mắt và vô hại. Tuy nhiên, nếu nhấp nháy mi lại đi kèm với một hay nhiều rung giật ở vài vị trí khác thì rất có thể đây là dấu hiệu của chứng máy cơ.

Máy cơ thường xảy ra ở nhóm cơ động, nhỏ và tinh tế như mi mắt nhưng vẫn có thể gặp ở má, môi, cổ, vai nên đôi khi có người vừa giật mi vừa kèm theo nheo má, bĩu môi, so vai, xoay cổ ngoài ý muốn. Máy cơ có khi xảy ra sâu bên trong khí quản hay thanh quản nên những ai hay đằng hắng, khạc nhổ không cưỡng lại được và không có lý do rõ ràng nào thì có thể cũng là nạn nhân của chứng này.

Nguyên nhân của hiện tượng này được giải thích là do sự kích thích thái quá dây thần kinh điều khiển nhóm cơ. Đặc biệt, tình trạng này rất hay xảy ra ở những đối tượng hay cả lo, chuyện bé xé ra to, dễ hồi hộp, lo sợ (người ta hay gọi là thần kinh yếu hay yếu bóng vía) hoặc dễ tức giận, nổi nóng.

Máy cơ tương đối vô hại, chỉ hơi bất tiện trong sinh hoạt. Chữa trị chứng này chủ yếu nhắm vào liệu pháp an định tinh thần, chỉ dùng thuốc an thần trong những trường hợp nặng. Ở trẻ nhỏ, thiếu niên, có thể phải mất nhiều thời gian để ổn định tâm thần, rèn luyện bình tĩnh, kết hợp tập luyện (hơi giống kiểu ám thị) với sự giúp đỡ của người thân và bác sĩ tâm lý. Với người lớn thường chỉ cần cố gắng quẳng gánh lo đi, kết hợp du lịch, thể dục, thể thao, yoga… là xong.

Tóm lại, nếu một lúc nào đó chính mi mắt của bạn đột nhiên mấp máy thì có lẽ bạn nên hiểu đơn giản là stress vừa gửi một tin nhắn cảnh cáo bạn nên… tránh xa nó. Thế thôi, đừng cố diễn giải gì thêm vì càng cố đoán xem chuyện gì sẽ xảy ra thì rối lại càng rối và máy cơ lại càng được dịp gửi tin nhiều hơn nữa.

Theo Vnexpress
  • 1.674

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook