Máy ozone rửa rau quả nguy hại sức khỏe?

  •   3,25
  • 35.034

Hàng loạt máy ozone rửa rau quả đang bán ra trên thị trường dù đã có cảnh báo của nhiều nhà chuyên môn về những nguy hại có thể có với sức khỏe người dùng.

Ông Dương Minh Trí, cán bộ Viện vật lý TP.HCM cho biết: Nếu sử dụng máy ozone trong công nghiệp thì sẽ có tác dụng lớn, như thanh trùng nước uống, xử lí nước thải, nước sinh hoạt… Nhưng, nếu sử dụng cho hộ gia đình thì hoàn toàn chưa thể tin tưởng về độ an toàn cho sức khỏe.


Máy ozone đang được bày bán tại siêu thị
(Ảnh: Nguyễn Hữu)

Theo ông Dương Minh Trí, hiện chưa có tài liệu nào của cơ quan chức năng được công bố chính thức, chứng minh rằng quá trình sục rau củ từ máy ozone trong hộ gia đình sẽ tiêu diệt được dư lượng thuốc trừ sâu, kí sinh trùng, và khả năng tiêu diệt của nó là bao nhiêu phần trăm. Vì thế, nói về độ an toàn của máy cho sức khỏe, đây là một vấn đề còn bỏ ngỏ.

Chưa kể, công suất máy ozone giảm đi rất nhanh theo thời gian, và giấy chứng nhận chức năng của máy tạo khí ozone cũng chỉ có tác dụng cho từng máy và trong một khoảng thời gian nhất định, chứ không phải được áp dụng chung cho cả dòng máy, một hãng máy… và cho toàn bộ quá trình sử dụng.

Liên hệ với Trung tâm tiêu chuẩn – đo lường – chất lượng khu vực 3 để xin kiểm định chất lượng máy ozone rửa rau quả, nhân viên tại đây cho biết, trung tâm chỉ kiểm nghiệm công dụng của máy, tên gọi và các thông số kĩ thuật khác, chứ không xác định máy có gây hại cho sức khỏe con người hay không?

Nguyễn Văn Khải, giám đốc Trung tâm Tư vấn tiết kiệm điện năng và dung dịch hóa điện hóa Hà Nội, người từng được mệnh danh là “ông già ozone” cũng cho biết: ozone được biết là một loại khí độc, tuy có tác dụng cao trong công nghiệp, nhưng nếu để khí ozone từ máy thoát trực tiếp ra ngoài, hoặc thoát từ dưới nước lên, và con người hít trực tiếp, thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, ảnh hưởng đầu tiên có thể nhận thấy là bị ho rất mạnh.

Đặc biệt tác hại thấy rõ nhất ở trẻ em, những người bị hen suyễn, và những người vận động mạnh ngoài trời. Việc hít khí thải này lâu ngày sẽ làm giảm chức năng phổi, dẫn đến việc phổi và đường hô hấp bị viêm nhiễm mạnh.

TS Nguyễn Văn Khải cũng đưa ra lời khuyên đối với người tiêu dùng, nếu muốn làm sạch rau, củ quả, nên ngâm vào nước muối pha loãng từ 1 đến 5 phần nghìn, trong vòng 10 phút, sau đó rửa lại rau quả dưới vòi phun, thì những loại độc tố có thể sẽ bị loại bỏ, còn trong cuộc sống hằng ngày tuyệt đối không nên dùng đến ozone.

Theo Đất Việt
  • 3,25
  • 35.034

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook