Mẹ bầu ăn sữa chua ít béo, con dễ bị hen suyễn

  •  
  • 656

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy có mối liên kết mạnh mẽ giữa việc mẹ bầu ăn sữa chua ít chất béo và nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, bệnh sốt mùa hè ở trẻ nhỏ sau khi chào đời.

Nghiên cứu này sẽ được trình bày tại một cuộc họp hội thảo của Hiệp hội Hô hấp châu Âu trong thời gian tới.

Mẹ bầu ăn sữa chua ít béo, con dễ bị hen suyễn

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi lượng tiêu thụ sữa của hơn 61.000 phụ nữ Đan Mạch và con của họ. Kết quả cho thấy, nếu trong thời gian mang thai, phụ nữ ăn sữa chua trái cây ít béo mỗi ngày sẽ làm tăng khả năng phát triển bệnh hen suyễn và bệnh sốt mùa hè ở trẻ nhỏ sau khi chào đời. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những trẻ em uống sữa nguyên chất thường xuyên cũng giảm nguy cơ mắc 2 căn bệnh trên so với những trẻ uống sữa ít béo hoặc sữa gầy.

Theo bà Ekaterina Maslova, người đứng đầu nghiên cứu, thuộc Đại học Y tế công cộng Harvard (Mỹ) cho biết, lý do của vấn đề trên có thể do trong sữa nguyên chất có chứa một số axit béo có tác dụng bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bà cũng cho biết thêm rằng, những kết quả nghiên cứu trên chỉ có tính sơ bộ vì có thể còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nữa.

Trước đó, một vài nghiên cứu cũng cho ra kết quả rằng axit béo đóng vai trò quan trọng dẫn đến bệnh dị ứng ở con người. Tuy nhiên, việc cung cấp chất béo omega-3 cho thai phụ lại giúp giảm nguy cơ bị bệnh hen suyễn cho thai nhi và tốt cho sự trao đổi chất trong cơ thể.

Mặc dù kết quả nghiên cứu là vậy nhưng chúng ta không nên tùy tiện thay đổi chế độ dinh dưỡng khi mang bầu. Tùy thuộc vào sức khỏe và cân nặng của bạn để có chế độ dinh dưỡng với sữa chua ít béo hay sữa gầy phù hợp nhất.

Theo Xã luận
  • 656

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook