Mẹ cao hơn, con khỏe hơn

  • 682

Ở các nước đang phát triển, những bà mẹ cao hơn sẽ sinh những đứa con khỏe mạnh hơn, ít bị tử vong khi chào đời, nhẹ cân hay còi cọc hơn, một nghiên cứu mới đây tại Mỹ chỉ rõ. 

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy những ảnh hưởng của sức khỏe bà mẹ có thể tác động tới sức khỏe của con cái”, TS S. V. Subramanian, Trường Sức khỏe cộng đồng Harvard cho biết.

Subramaian và cộng sự đã xem xét dữ liệu sức khỏe từ 54 nước đang phát triển trong giai đoạn 1991-2008 với gần 3 triệu ca sinh nở của hơn 1/3 triệu phụ nữ trong độ tuổi 15-49. Chiều cao của các bà mẹ được chia thành 5 nấc, từ dưới 1m45 đến cao trên 1m60.

Trong số hơn 3 triệu trẻ được sinh ra, có 12% trẻ tử vong trước tuổi lên 5. Với mỗi bậc trong thang chiều cao, nguy cơ tử vong ở trẻ tăng “rõ rệt”.

Trẻ sinh ra ở những bà mẹ thấp nhất có nguy cơ tử vong khi nhỏ cao hơn so với những trẻ sinh ra từ bà mẹ cao nhất là 40%. Nguy cơ tử vong ở những trẻ sinh ra từ những bà mẹ cao nhất là 1/14, so với 1/7 ở nhóm trẻ là con của những bà mẹ thấp nhất.

Ngoài ra, chiều cao khi trưởng thành có liên quan rất mật thiết với dinh dưỡng khi nhỏ. Việc “đầu tư” dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là các bé gái trong độ tuổi 5-15 sẽ hỗ trợ cho chiều cao sau này.

Nguồn: Reuters

Theo Dân Trí
  • 682

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook