Mẹ con cá voi hiếm nhất thế giới chết vì mắc cạn

  • 3.306

Các nhà khoa học xác nhận 2 con cá voi mắc cạn và chết tại bãi biển Opape (Đảo Bắc, New Zealand) hồi tháng 12/2010, thuộc loại cá voi hiếm nhất thế giới.

Hai con cá voi mắc cạn là hai mẹ con. Cá voi mẹ dài 5,3m; cá voi con dài 3,5m. Lúc đầu người ta tưởng đây là cá voi bình thường nhưng sau đó căn cứ vào hình dạng và cấu tạo của mũi và răng cá, giới khoa học khẳng định đây là loại cá voi hiếm nhất thế giới.

Những phân tích DNA tiếp theo đó củng cố thêm lập luận nói trên. Đây là công tác phân tích thường xuyên trong một chương trình thu thập dữ liệu về cá voi tại vùng biển New Zealand. Nước này là nơi nhiều loại cá voi bị mắc cạn nhất trên thế giới.

Cá voi bị mắc cạn và chết tại bờ biển New Zealand
Cá voi bị mắc cạn và chết tại bờ biển New Zealand - (Ảnh enstarz.com)

Cục Bảo tồn New Zealand cũng đã chụp ảnh và thu thập mẫu mô của hai mẹ con cá voi này. Chuyên gia sinh học hải dương Rochelle Constantine tại Đại học Auckland thông báo: “Đây là lần đầu tiên loại cá voi này được phát hiện nguyên mẫu và chúng tôi càng may mắn hơn nữa vì tìm thấy được 2 con”. Các hộp sọ của loài cá voi này được thu thập từ 140 năm qua tại New Zealand và Chile.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng chưa giải thích được vì sao hai con cá voi bị mắc cạn lần này. Loài cá voi nói trên chưa được phát hiện lúc còn sống nên các nhà khoa học cũng không biết về tập tính sinh hoạt của chúng.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Current Biology hôm 6/11.

Theo NLĐ
  • 3.306

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook