Mèo có thể là nguyên nhân gây ung thư

  •  
  • 2.936

Theo tin từ Daily Mail, các nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo: mèo có thể là một nguyên nhân khiến những tế bào ung thư não phát triển nhanh hơn. Bởi vì họ đã tìm ra mối liên hệ giữa một ký sinh trùng sống trong dạ dày mèo và những tế bào ung thư trong não người.

Mèo có thể là nguyên nhân gây ung thư

Mặc dù vẫn chưa đưa ra được những lời giải thích thuyết phục nhưng các nhà khoa học vẫn khẳng định việc cách ly khỏi mèo có thể giúp các ông, bà chủ tránh được căn bệnh chết người này.

Ung thư não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, đã cướp đi sinh mạng của 3.500 người mỗi năm chỉ tính riêng ở Anh. Nguyên nhân của căn bệnh này vẫn là một ẩn số đối với các bác sĩ và các nhà khoa học.

Các kết quả nghiên cứu cho biết, loại ký sinh trùng sống trong não người - Toxoplasma gondii- có mối liên hệ mật thiết với những thay đổi tính cách, ở cả người và động vật. Các ký sinh trùng này có một vòng đời phức tạp và chúng chỉ có thể sinh sản bên trong dạ dày mèo.
Theo một thống kê gần đây, có đến 34% người Anh bị nhiễm loại ký sinh trùng này.

Các bác sĩ đã từng khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai không nên chơi với mèo vì loại ký sinh trùng sống trong dạ dày mèo có thể gây tử vong cho thai nhi.

Trong khi đó, các nhà khoa học Pháp đã thu thập dữ liệu về não người trên toàn cầu và đem so sánh với tỉ lệ nhiễm T.gondii. Kết quả cho thấy tỉ lệ mắc ung thư não cao nhất ở các quốc gia có loại ký sinh trùng này sống phổ biến.

Ông Feredic Thomas - người dẫn đầu nhóm các nhà khoa học đến từ trung tâm nghiên cứu CNRS cho biết: “Những kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh được ký sinh trùng T.gondii có khả năng gây ung thư cao ở não người. Đồng thời chúng tôi cũng chứng minh được rằng loại ký sinh trùng này có thể gây ra những thay đổi trong hành vi ứng xử của con người. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy mối liên hệ giữa ký sinh trùng T.gondii và bệnh tâm thần phân liệt”.

Nguyên nhân chính của việc nhiễm vi khuẩn ở người là do ăn các loại thịt chưa được nấu kỹ, như thịt cừu, thịt lợn, thịt nai hoặc do dùng nước bị ô nhiễm bởi phân mèo.

Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà khoa học đã xác nhận rằng họ vẫn chưa thể chứng minh được khả năng phát tán vi khuẩn ung thư não ở mèo. Nhưng họ nhấn mạnh rằng: “Chúng ta cần phải thực hiện những nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa để tìm ra mối liên hệ cụ thể giữa ký sinh trùng T.gondii và tế bào ung thư não. Đồng thời tìm ra cơ chế hoạt động của chúng. Có lẽ đây sẽ là bước mở màn cho việc tìm ra các phương pháp điều trị bệnh ung thư”.

Theo VnMedia
  • 2.936