Mèo nhà được lắp chân giả đi lại sẽ ra sao?

  • 871

Một chú mèo cưng bị mất bốn chân trong một lần bị bỏng lạnh. Giờ nó có thể tự do chạy nhảy nhờ vào 4 chân giả bằng titan, được chủ của nó vừa lắp đặt cho nó.

Chú mèo Ryzhik, sống ở thành phố Tomsk (Siberia, Nga) đã phải cắt bỏ bốn chân, do bị hoại tử sau một lần bị bỏng lạnh. Thành phố Tomsk ở Siberia vốn là nơi có thời tiết khắc nghiệt, mùa đông lạnh giá, nhiệt độ vào khoảng âm 40 độ C.

Chú mèo đầu tiên trên thế giới tự tin bước đi với 4 chân giả.
Chú mèo đầu tiên trên thế giới tự tin bước đi với 4 chân giả.

Chú mèo này may mắn gặp được người chủ tốt bụng đã giúp nó chữa lành vết thương và thậm chí mới đây đã lắp chân giả  cho con vật cưng của mình.

Bàn chân mới của mèo Ryzhik làm hoàn toàn bằng titan, được sản xuất bằng công nghệ cắt lớp vi tính và mô hình 3D. Theo đó, Ryzhik đã trở thành con mèo duy nhất ở Nga sống tốt nhờ vào bốn bàn chân giả.

Bác sĩ phẫu thuật thú y Sergey Gorshkov nói: "Đây chắc chắn là con mèo đầu tiên trên thế giới trải qua những ca phẫu thuật kiểu này. Chân tay giả được liên kết với phần da và xương thật. Chúng tôi đã thực hiện rất thành công ca phẫu thuật, sau khi loại bỏ 4 chi của nó. Nhưng chúng tôi đảm bảo, chức năng của 4 chân giả sẽ hoạt động tốt".  

Mèo Ryzhik cẩn thận bước xuống bậc thang...
Mèo Ryzhik cẩn thận bước xuống bậc thang...

Video ghi lại hoạt động của mèo Ryzhik cho thấy, chú mèo vẫn chưa hoàn toàn thích nghi nhưng khá hài lòng khi di chuyển trên những đôi chân mới.

Phòng khám Gorshkov, nơi con mèo điều trị và lắp chân giả, cũng là đơn vị tiên phong trong các phương pháp mới khi cứu sống động vật. Phòng khám này trước đó đã từng đăng ký thành công bằng sáng chế kỹ thuật ghép chi cho các loài chim.

Cập nhật: 06/08/2019 Theo infonet
  • 871

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook