Mexico tập trung xúc tiến lập ngân hàng tế bào gốc

  •  
  • 281

Chính quyền thủ đô Mexico City của Mexico đang tập trung nguồn lực để sớm thành lập ngân hàng tế bào gốc phục vụ điều trị bệnh, trước hết là các loại bệnh về xương, cơ, da và tiểu đường hiện đang phát triển khá nhanh tại quốc gia 112 triệu dân này.

Nghiên cứu tế bào gốc
Nghiên cứu tế bào gốc

Trong một thông cáo phát đi ngày 20/3, chính quyền thành phố Mexico nhấn mạnh mỗi năm có hơn 70.000 bé ra đời tại đây và dây rốn là nguồn nguyên liệu khổng lồ để các nhà khoa học khai thác, xử lý và đưa trở lại phục vụ cho công tác điều trị các bệnh trên.

Hiện tại trên địa bàn thành phố, một số bệnh viện tư nhân đã triển khai dịch vụ cấy ghép tế bào gốc trong quá trình điều trị ung thư và tiểu đường. Do đó, nhu cầu lớn về tế bào gốc không chỉ trong giai đoạn hiện tại mà trong tương lai gần cũng vẫn rất cần thiết.

Đầu năm 2013, Quốc hội lưỡng viện Mexico đã thông qua việc sửa đổi một số điều liên quan trong Luật Y tế để tạo hành lang pháp lý cho công tác chữa trị bằng tế bào gốc, trong đó có điều kiện các cơ sở y tế chuyên ngành này cần có giấy phép đặc biệt, và các bệnh viện sản phải công khai những quy định liên quan đến việc cho hiến nhau thai tự nguyện của sản phụ...

Mexico là một trong số ít nước trên thế giới mạnh dạn đưa vấn đề chữa bệnh bằng tế bào gốc từ dây rốn thành thể chế, trong đó Mexico City là thành phố đi đầu trong lĩnh vực trên.

Theo Vietnam+
  • 281

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook