Microsoft lại nỗ lực tránh án phạt của EU

  •  
  • 43

Liên minh châu Âu (EU) cho biết Microsoft vừa "nộp" các tài liệu theo yêu cầu của Uỷ ban châu Âu (EC) nhằm tránh bị phạt thêm nữa vì đã không tuân thủ đầy đủ các phán quyết của vụ kiện chống độc quyền.

Uỷ ban châu Âu cho biết hiện họ đang nghiên cứu các hồ sơ mà Microsoft vừa đệ trình lên và sẽ sớm đưa ra quyết định liệu hãng phần mềm lớn nhất thế giới đã tuân thủ đầy đủ các phán quyết hay chưa và có phải chịu thêm bất kỳ khoản phạt nào nữa hay không.

"Chúng tôi đã nhận được các tài liệu kỹ thuật từ phía Microsoft và chúng tôi đã xem xét cùng với các đối tác uỷ nhiệm giám sát sự tuân thủ phán quyết của Microsoft. Tại thời điểm này vẫn còn quá sớm để có thể nói về việc Microsoft có phải trả thêm một khoản phạt nào nữa hay không. Và nếu Microsoft phải trả thêm thì khoản phạt đó sẽ là bao nhiêu," người phát ngôn của Uỷ ban châu Âu Michael Mann cho biết trong một buổi họp báo.

Trong khi đó, Microsoft cho biết hãng đã cung cấp đầy đủ 2.600 tài liệu để minh chứng cho thấy hãng này đang thực thi các cam kết thực hiện đầy đủ các phán quyết của vụ kiện chống độc quyền với EC tháng 3/2004.

"Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan giám sát nhằm bảo đảm mọi văn bản đều sẽ tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của Uỷ ban. Chúng tôi cũng sẵn sàng đáp ứng ngay lập tức và đầy đủ mọi yêu cầu cung cấp thêm thông tin," tuyên bố của Microsoft nêu rõ.

Đầu tháng này, Liên minh châu Âu đã quyết định phạt Microsoft 356 triệu USD vì đã không tuân thủ đầy đủ các phán quyết của vụ kiện chống độc quyền tháng 3/2004. Theo những phán quyết này, Microsoft phải cung cấp chia sẻ một số thông quan trọng về các sản phẩm của hãng cho các đối thủ cạnh tranh. EU đồng thời cảnh báo Microsoft có thể sẽ bị phạt thêm nếu vẫn chưa tuân thủ những phán quyết đó.

Án phạt không tuân thủ theo các phán quyết của EU được áp dụng từ ngày 12/7. Đây cũng là loại án phạt đầu tiên thuộc loại này và đã đạt đến mức phạt kỷ lục 497 triệu euro.

Theo những phán quyết của EC thì Microsoft đã lợi dụng thế thống trị trên thị trường của hệ điều hành WIndows để chèn ép các đối thủ cạnh tranh. Nếu Microsoft tiếp tục không tuân thủ đầy đủ các quyết định đó, hãng này có thể phải đối mặt với án phạt lên tới 3 triệu euro một ngày.

Quyết định áp dụng án phạt theo ngày được xem là một trong những nỗ lực của EU buộc Microsoft phải tuân thủ đầy đủ các phán quyết khi mà hãng này đã có thời gian là 2 năm để thực hiện các yêu cầu. Nhưng Microsoft vẫn bỏ đó.

Trong khi đó, Microsoft cho biết hãng này đã nỗ lực rất nhiều để tuân thủ theo các phán quyết của EU. Họ đã cần đến 300 người để hoàn thiện các hồ sơ thông tin theo yêu cầu.

Tuy nhiên, vấn đề cuộc chiến kéo dài giữa EU và Microsoft có lẽ vẫn sẽ còn kéo dài thêm nữa. Mọi phản ứng của hai đều đi theo kiểu nhỏ giọt.

Hoàng Dũng

Theo Reuters, VnMedia
  • 43

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook