Mìn di động Goliath: Món đồ chơi chết người của lính Đức

  • 1.817

Mìn di động Goliath là một phương tiện hủy diệt điều khiển từ xa của quân Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, mục tiêu ưa thích của loại mìn này thường là xe tăng, bộ binh, cầu đường và các công sự.

"Mìn di động" hay được gọi tắt là Sd.Kfz 302 hoặc Goliath là một trong những vũ khí sử dụng công nghệ điều khiển vô tuyến đầu tiên của phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Nhiệm vụ của loại mìn này là áp sát đối phương và... nổ tung - một phương pháp đánh bom cảm tử mà không cần hy sinh sinh mạng người lính.

Trong thời gian từ năm 1942 đến hết Chiến tranh Thế giới thứ 2, đã có tổng cộng 7564 đơn vị mìn di động Goliath được người Đức chế tạo.

Mìn di động Goliath.
Mìn di động Goliath.

Mìn di động Goliath có tổng trọng lượng khoảng 370kg với chiều dài 1,5 mét. Nó được bọc thép dày 5mm và có khả năng mang theo tối đa 60kg thuốc nổ bên trong thân. Goliath được trang bị 2 động cơ điện cung cấp công suất tổng cộng 5kW giúp nó di chuyển được với tốc độ khoảng 1,5km/h trên đường bằng và 0,75km/h trên đường hỗn hợp.

Trong xe có một cuộn dây điện với khoảng 400 mét dây, kết nối hệ thống điều khiển của xe với tay cầm điều khiển từ xa. Sỹ quan điều khiển sẽ sử dụng hệ thống tay cầm này và... một chiếc ống nhòm để điều khiển xe vào đúng vị trí mong muốn rồi kích nổ. Với việc sử dụng động cơ điện gây ra rất ít tiếng động, chiếc xe đánh bom không người lái này rất thích hợp để đánh phục kích trong đêm tối hoặc trong tác chiến đô thị.

Trong tác chiến đô thị, lực lượng các xe thiết giáp không người lái của Đức có thể xông ra từ bất cứ ngõ ngách nào và với 60kg thuốc nổ nó hoàn toàn đủ sức thổi bay mọi loại xe tăng nào của Đồng Minh.

Trong xe có một cuộn dây điện với khoảng 400 mét dây.
Trong xe có một cuộn dây điện với khoảng 400 mét dây.

Với hệ thống bánh xích, chiếc xe này có thể hoạt động tốt ở nhiều loại địa hình khác nhau và ngoài nhiệm vụ phá hủy các thiết giáp của đối phương, nó còn được sử dụng để phá hủy các lô cốt kiên cố, các công trình như nhà cửa, cầu cống,...

Con "quái vật" này chính là một minh chứng rất rõ nét cho thấy sự sáng tạo và tài năng của các kỹ sư Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ hai khi họ nghĩ ra việc sử dụng robot để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn thay cho binh lính, một điều rất phổ biến ở... thế kỷ 21 này.

Tới nay, thiết kế chi tiết của mìn di động Goliath có thể dễ dàng được tìm thấy trên mạng Internet và bất cứ ai cũng có thể tự thiết kế cho mình một cỗ xe tăng như thế này - tất nhiên là không được mang theo thuốc nổ.

Cập nhật: 22/02/2019 Theo kienthuc
  • 1.817

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook